Trung tá Phạm Đắc Công - Chính ủy Trung đoàn 271 cho biết: “Thời gian qua, đơn vị đã lãnh đạo, chỉ đạo hiệu quả việc thực hiện các Nghị quyết, chủ trương của cấp trên về đẩy mạnh TGSX, gắn với thực hành tiết kiệm, phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Trên cơ sở các Nghị quyết, chủ trương của trên, Trung đoàn đã cụ thể hóa bằng nhiều việc làm cụ thể thiết thực như: chú trọng đẩy mạnh tăng gia sản xuất ở cấp tiểu đoàn, đại đội trực thuộc gắn với bếp ăn tập trung, nhằm trực tiếp cải thiện bữa ăn của bộ đội; tiến hành khảo sát thực trạng, quy hoạch lại các khu tăng gia, tính toán lợi thế tiềm năng sẵn có của đơn vị để phát triển tăng gia sản xuất; hỗ trợ vốn ban đầu cho các tiểu đoàn, đại đội trực thuộc củng cố vườn tăng gia, đầu tư mở rộng chuồng trại, chủ động phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương tổ chức tập huấn và hỗ trợ về kỹ thuật, vệ sinh phòng dịch”.
Chiến sĩ Tiểu đoàn 8, Trung đoàn 271 thu hoạch rau xanh
Trung đoàn đã tích cực phát huy nội lực, triệt để tận dụng, cải tạo đất đai, ao hồ, xây dựng và nhân rộng mô hình VAC phù hợp với đặc điểm của đơn vị. Theo tìm hiểu của phóng viên, mỗi đơn vị trực thuộc Trung đoàn có một đặc thù về TGSX riêng như: Tiểu đoàn 9 tập trung vào chăn nuôi gia súc, gia cầm, ao cá, nuôi ếch; Tiểu đoàn 7, 8 tập trung vào trồng rau xanh, cây ăn trái kết hợp nuôi cá...
Với nỗ lực của toàn thể cán bộ, chiến sĩ, đến nay, các đơn vị trực thuộc Trung đoàn 271 đều có khu TGSX được qui hoạch bài bản, thống nhất; đã chủ động được nguồn thực phẩm tươi, ngon, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, giá rẻ hơn thị trường cùng thời điểm từ 5-10%. Tính đến tháng 9 năm 2017, Trung đoàn đã thu hoạch được trên 200 tấn rau, củ, quả (bằng 13,5 kg/người/tháng); thịt các loại đạt gần 75 tấn, cá đạt trên 82 tấn, tất cả các chỉ tiêu đều vượt kế hoạch đề ra.
Ao cá của Tiểu đoàn 9, Trung đoàn 271
Mậu Thìn