1. Bánh tét
Từ bao đời nay, cứ mỗi dịp tết đến xuân về, trên mâm cỗ của mỗi gia đình người dân Nam Bộ đều không thể thiếu món bánh tét. Loại bánh này đã trở thành "linh hồn tết" của người Nam Bộ.
Trong những ngày tết, nhà nào cũng có cặp bánh tét trên bàn thờ để dâng lên Tổ tiên. Bánh tét được gói bằng lá chuối với nhân gạo nếp, đậu xanh và thịt heo, gói thành hình trụ dài. Bên cạnh đó, người dân còn sử dụng thêm hạt điều, nhân chay hoặc nhân ngọt để làm phong phú thêm món ăn này. Mang ý nghĩa của sự hội tụ tinh hoa đất trời, bánh tét là món ăn không thể thiếu trong tất cả các mâm cỗ ngày tết của các tỉnh miền Trung, miền Nam.
Món thịt kho trứng tuy giản dị nhưng luôn giữ vị trí không thể thiếu trên mâm cơm tết của người miền Nam. Nhắc đến nồi thịt kho là nghĩ ngay tới những bữa cơm sum vầy, nó còn xuất hiện trên cả mâm cúng Tổ tiên ngày Tết. Ý nghĩa của nồi thịt kho không chỉ đơn thuần là một món ăn gia đình, mà nó mang một ý nghĩa văn hóa lâu đời và đậm nét truyền thống dân tộc.
3. Canh khổ qua
Với mỗi gia đình miền Nam món canh khổ qua là một món ăn thường ngày quen thuộc. Và nó cũng được sử dụng trong những ngày tết với ý nghĩa đẩy lùi những khó khăn đi qua. Không những thế đây cũng là món ăn bổ dưỡng giải nhiệt cơ thể trong những ngày tết.
4. Các loại dưa món
Có rất nhiều loại dưa món dùng ăn kèm chống ngán như dưa hành, cà rốt, dưa bao tử ngâm chua, rau muống chua... thường được ăn kèm với thịt kho, chả lụa, bánh tét, thậm chí còn dùng trộn gỏi.
Bên cạnh đó, dưa món còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, chống đầy bụng, khó tiêu trong những ngày tết.
Mỗi món ăn ngày tết lại mang một màu sắc, hương vị và có ý nghĩa riêng. Trong không khí sum họp, đầm ấm, hãy cùng nhau vào bếp để tăng thêm sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình, góp phần thêm không khí vui tươi ngày xuân.