Thiếu tá Trần Hữu Bằng, Chỉ huy trưởng âu tàu đảo Sinh Tồn chia sẻ: “Nơi đây ban đầu chỉ có cát mặn và san hô, sóng gió hầu như quanh năm. Đời sống của bộ đội đảo xa thiếu thốn mọi bề, nên điều cần làm ngay và bằng mọi giá chúng tôi phải gây dựng khu tăng gia. Có được vườn rau như hôm nay là cả một nỗ lực liên tục của anh em trong âu tàu Sinh Tồn”.
Theo Trung úy chuyên nghiệp Lương Đình Hạnh, nhân viên thông tin: Ở đảo, mới biết quý đến thế nào với những bữa ăn có rau xanh. Đất liền không thể cung ứng rau ra đảo được, do quãng đường quá xa, phải mất rất nhiều thời gian, có khi cả nửa tháng đến cả tháng trời tàu mới ra tới nơi, lúc ấy rau đã trở nên úa vàng, hư hao nhiều.
Là người rất chăm chỉ và có tiếng mát tay trồng rau của âu tàu, Thiếu tá CN Trịnh Văn Doanh chỉ khu nhà lưới và quây tôn cũ khoe: “Hồi chưa làm được nhà lưới che chắn, việc trồng rau rất khó khăn, rau mới nhú lên một chút gặp ngày thời tiết xấu, hơi mặn đã táp cháy hết lá chỉ còn trơ lại gốc. Còn bây giờ chỉ với gần 80m2 đất trồng rau không những đủ ăn mà thi thoảng vẫn còn gửi cho các tàu Hải quân đang làm nhiệm vụ trực trên biển và bà con ngư dân khi họ ghé vào đảo”.
Với tinh thần tự lực, tự cường, những năm qua cán bộ, nhân viên âu tàu đảo Sinh Tồn tích cực tăng gia, chọn lọc những giống rau phù hợp với chất đất và khí hậu biển đưa vào canh tác, để bữa ăn hàng ngày không còn lo thiếu rau xanh, đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực.
Nhìn khu vườn được củng cố vững chắc, xanh mơn mởn với đa dạng chủng loại như: rau dền, mồng tơi, ngót, sâm đất, mướp, chanh, sả và rau thơm… mới thấy, rau xanh rất quan trọng trong các bữa ăn của bộ đội; việc chăm sóc vườn rau cũng giúp cán bộ, chiến sĩ trên đảo được hòa mình với thiên nhiên, tạo ra sự cân bằng giữa những vất vả, khó khăn, vơi đi nỗi nhớ gia đình. Giúp bộ đội sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ, thực hiện tốt chủ trương “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển”.