(QK7 Online) - Đứng chân trên vùng “Đất thép Thành đồng” (huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh), Sư đoàn 9 (Quân đoàn 4) chịu sự ảnh hưởng không nhỏ của dịch Covid-19. Bên cạnh tổ chức phòng chống dịch chặt chẽ, phối hợp với địa phương quyết liệt phòng, chống dịch, đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn, cán bộ, chiến sĩ sư đoàn luôn duy trì và đẩy mạnh tăng gia sản xuất (TGSX), đảm bảo đời sống bộ đội.
Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 2, Sư đoàn 9 trao đổi về kỹ thuật trồng trọt.
Chúng tôi bị cuốn hút bởi cách quy hoạch bài bản khu TGSX hơn 800m2 của Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 2. Đường bê tông thẳng tắp bao quanh. Hệ thống tưới tiêu tự động, giàn lưới che mưa nắng, hố ủ phân, ruộng rau nước, luống rau cạn với không gian xanh mướt. Đa dạng các loại rau, như rau dền, mồng tơi, rau muống rau gia vị, xả, ớt... Những giàn bầu, bí, hàng đu đủ, các dãy chuối đang độ thu hoạch trĩu nặng, quả chen chúc như ổ lợn con. Đang cùng chiến sĩ cải tạo đất, Thiếu úy Trần Quốc Đạt, trợ lý hậu cần Tiểu đoàn 6 gạt mồ hôi cho chúng tôi cho biết: “Đất đai cằn cỗi lại đang trong lúc chuyển mùa nắng mưa thất thường, khắc nghiệt, ở đây có khi chỉ trong một tuần phải trải qua nắng cháy khô cằn, mưa sũng ngập úng. Do đó, cải tạo đất là việc làm tiên quyết để có kết quả những sản phẩm tăng gia như thế này. Đơn vị đã đầu tư hơn 900 ngày công để đào lớp đất sỏi trên mặt thay bằng lớp đất màu, tiến hành be bờ, đánh luống, tạo ruộng cho từng loại rau. Đối với canh tác, giống rau, củ, quả phải nghiên cứu tìm hiểu kỹ để lựa chọn khoa học sao cho phù hợp theo mùa và thổ nhưỡng. Về kỹ thuật, chúng tôi phải có sự hướng dẫn cụ thể, thậm chí phải cầm tay chỉ việc để anh em chăm sóc đúng kỹ thuật thì mới có năng suất cao. Ví dụ, các luống rau cải hiện đã được nâng cao từ 30-40 cm so với mặt đất do mưa nhiều; trước khi xuống giống 10 ngày, phải cho anh em rải một lớp phân xanh trên mặt luống, cách này vừa giúp đất không bị xói mòn, vừa giúp cây dễ hấp thụ dinh dưỡng để phát triển”.
Những giàn bầu trĩu nặng, thành quả lao động sản xuất của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 2, Sư đoàn 9.
Đến Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 1 vào đúng khung giờ tăng gia của đơn vị, không khí nhộn nhịp, hào hứng thể hiện trên gương mặt từng cán bộ, chiến sĩ. Nét tươi trẻ cùng nụ cười hiền, Binh nhất Huỳnh Tấn Tài, chiến sĩ Tiểu đoàn 1 chia sẻ: “Tăng gia sản xuất là một chế độ ở đơn vị, tất cả mọi người đều ý thức, coi đó là việc làm thiết thực, là trách nhiệm. Bởi vừa đáp ứng rau sạch, bảo đảm tốt dinh dưỡng cho mỗi bữa ăn của chính bản thân mình, trong khi đó, lao động tăng gia còn có tác dụng rèn luyện sức khỏe, đem lại tinh thần sảng khoái, vui tươi”.
Được biết, đầu năm 2021, Tiểu đoàn 1 đã đầu tư hơn 20 triệu đồng từ vốn tích lũy TGSX để làm giàn lưới che toàn bộ khu trồng rau hơn 500m2 để chống mưa chống nắng và hệ thống tưới phun sương tự động. Các luống rau nhờ đó không bị dập lá, trồi gốc do tác động trực tiếp của những cơn hạt mưa nặng hạt, đặc biệt là với cây con; không bị thiêu đốt bởi những cơn nắng gắt. Cùng với đó, hệ thống thoát nước, dẫn nước, quy trình chăm sóc của các ruộng rau muống được tổ chức khoa học, phù hợp với từng giai đoạn phát triển. Nhờ đó, chỉ tiêu tăng gia của tiểu đoàn luôn vượt so với định mức.
Chăm sóc rau tại khu tăng gia sản xuất của Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 1, Sư đoàn 9.
Thượng tá Lương Hữu Tâm, Chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn 9 khẳng định: “TGSX tự lực nguồn thực phẩm, nhất là rau xanh được lãnh đạo, chỉ huy Sư đoàn và các cấp coi trọng. Chỉ tiêu, kế hoạch, TGSX đều được đưa vào nghị quyết lãnh đạo của từng chi bộ và Đảng bộ các cấp. Trước diễn biến phức tạp, kéo dài của dịch Covid-19, kế hoạch công tác TGSX được chúng tôi xác định chặt chẽ hơn. Cùng với đó, chúng tôi tổ chức giáo dục nâng cao tinh thần, thái độ, trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ hăng hái thực hiện phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”. Với những tinh thần chủ động, sáng tạo, 9 tháng đầu năm 2021, hầu hết các cơ quan đơn vị và thành tích chung của Sư đoàn 9 đã đạt vượt chỉ tiêu TGSX. Các loại rau, củ, quả đạt hơn 670 tấn; thịt các loại đạt hơn 15,7 tấn, cá 266 tấn. Từ nguồn tăng gia sản xuất dư dôi, sư đoàn đã hỗ trợ hơn 2.175 suất quà nhu yếu phẩm như trứng, cá, thịt, rau xanh với tổng trị giá hơn 700 triệu đồng cho hộ gia đình khó khăn, gia đình quân nhân bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 thông qua mô hình “Gian hàng 0 đồng”.
Phan Hữu Trung Quý