(QK7 Online) - Một ngày trung tuần tháng 5-2018, đến Sư đoàn 5 để tìm hiểu về thành tích phong trào thi đua xây dựng “Đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”, tôi có dịp được trực tiếp đi thăm một số bếp ăn, gặp và trò chuyện cùng nhiều chiến sĩ nuôi quân ở nơi đây.
Trọn một ngày chứng kiến công việc diễn ra tại các bếp ăn, tôi mới thấu hiểu hơn nỗi vất vả, tinh thần trách nhiệm, tình yêu thương đồng chí, đồng đội, cùng bàn tay khéo léo thể hiện trong từng công việc của mỗi chiến sĩ nuôi quân. Họ thực sự là những người lặng lẽ phía sau những chiến công chung của đơn vị.
Đúng 2 giờ đêm, khi đơn vị còn chìm trong giấc ngủ yên, cũng là lúc các chiến sĩ nuôi quân bắt đầu công việc của một ngày mới.
Tại mỗi bếp ăn, dưới ánh đèn điện tỏa sáng, không khí làm việc thật trật tự và tất bật. Mỗi người một việc theo sự phân công, đôn đốc của bếp trưởng. Người thì vo gạo, nấu cơm; người thì chuyển những sọt rau đã rửa sạch, những rổ đựng đầy các loại củ quả đã thái sẵn từ chiều hôm trước ở dãy kệ lớn thuộc khu sơ chế và thịt, cá, gia vị…từ kho thực phẩm vào bếp. Sau một giờ nổi lửa, khắp gian bếp đã dậy lên mùi thơm nồng nàn, quyến rũ của các món như canh rau, đồ kho, đồ xào… Đến 4 giờ 30 phút, công việc nấu ăn hoàn tất. Tiếp đến là khâu chia khẩu phần ăn và dọn bàn. Khoảng 5 giờ 45 phút, công việc chuẩn bị cho bữa ăn sáng của đơn vị mới tạm xong. Trong nhà ăn, từng bàn ăn inox sáng bóng với những cơm, canh còn nóng hổi, các món thịt gà kho, rau cải xào, đậu hũ, nước chấm được chia theo từng khẩu phần trong các đĩa inox loại 4 ngăn. Tất cả bàn ăn đều được đậy kỹ, thống nhất cùng một kiểu lồng bàn. 6 giờ sáng, từ các đại đội, chiến sĩ đi thành từng hàng ngay ngắn, vui vẻ tiến về nhà ăn.
Chiến sĩ nuôi quân Sư đoàn 5 chuẩn bị bữa ăn cho bộ đội
Tại bếp ăn của Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 4, vừa kiểm tra xong nồi cá kho dùng cho ăn bữa trưa, Hạ sĩ Nguyễn Ngọc Trai, Trung đội phó Trung đội nuôi quân tâm sự: Nhập ngũ năm 2017, kết thúc chương trình huấn luyện chiến sĩ mới, Trai đăng ký đi học lớp đào tạo tiểu đội trưởng chuyên ngành bộ binh. Trở về đơn vị, Trai được phân công vừa trực tiếp nấu ăn, vừa quản lý, chỉ huy trung đội phục vụ. Ban đầu Trai lo lắm, vì công việc được phân công không đúng với chuyên ngành học, chuyện bếp núc Trai chưa quen, chưa có kinh nghiệm. Nhất là quân số đơn vị đông, nấu ăn phục vụ cho hàng trăm người. Vì thế, thời gian đầu khi có “sự cố” cơm sống, cơm nhão khiến Trai vô cùng bối rối. Sau đó, Trai được bếp trưởng, rồi trợ lý hậu cần Tiểu đoàn hướng dẫn, kết hợp với học hỏi từ đồng đội, Trai nhanh chóng thành thạo hết các công việc từ sơ chế, đến tinh chế và chế biến nhiệt (công đoạn nấu). Hiện nay, Trai rất thích công việc của mình và tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Cũng nhờ là “anh nuôi”, nên có đợt về tranh thủ thăm gia đình Trai bèn trổ tài nấu ăn, cả gia đình ai cũng bất ngờ, tấm tắc khen ngon. Bởi, trước khi nhập ngũ Trai chỉ biết chờ cơm của mẹ hay chị nấu cho ăn thôi.
Chiến sĩ Sư đoàn 5 vui vẻ thưởng thức bữa ăn tại đơn vị
Còn với Binh nhất Nguyễn Minh Kha, trước khi nhập ngũ Kha hoàn toàn không biết nấu một bữa ăn hay rửa chén, đũa cho gia đình. Huấn luyện chiến sĩ mới xong, Kha được biên chế về trung đội phục vụ với công việc chuyên về nhà bàn và vệ sinh. Kha kể: Sau mỗi bữa ăn của đơn vị, bộ phận nhà bàn khẩn trương vệ sinh lại nhà ăn. Tiếp đến, rửa sạch sẽ, để ngay ngắn trên kệ khoảng gần 500 chiếc khay, gần 100 chiếc, chậu và trên 200 chiếc muỗng. Công việc hằng ngày là vậy khiến Kha cả tháng đầu cảm thấy chán nản. Gọi điện, viết thư về gia đình Kha vẫn kể chuyện huấn luyện, diễn tập, hành quân dã ngoại…, không dám nói thật công việc của mình. Sau đó, được chỉ huy đơn vị giải thích rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của mỗi công việc, từng bước Kha đã quen và tự tin phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Đến thăm các bếp ăn cùng với tôi, Thiếu tá Trương Đình Phú, Phó Chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn 5 giải thích: Để tiết kiệm công sức bộ đội, từ cuối năm 2017 đến nay, Sư đoàn đã đầu tư mua sắm máy thái các loại thịt, xương, bắn chả cá viên…, do đó việc nấu ăn có thuận tiện hơn.
Vất vả, khó khăn nhất của chiến sĩ nuôi quân đó là các đợt phục vụ đơn vị hành quân dã ngoại và diễn tập. Bởi vì, chiến sĩ nuôi quân vừa phải triển khai làm hệ thống bếp Hoàng Cầm đúng quy cách, bảo đảm yếu tố bí mật, sát thực tế chiến đấu, vừa phải có kế hoạch tiếp phẩm, khai thác chất đốt, nguồn nước tại chỗ, lo khẩu phần ăn cho bộ đội đúng, đủ, ngon, an toàn vệ sinh thực phẩm.
Dù trong tương lai, chiến tranh có phát triển theo xu hướng số hóa, công nghệ cao tới đâu chăng nữa, thì công việc của chiến sĩ nuôi quân vẫn miệt mài với nồi niêu, xoong chảo, mắm muối, suất ăn. Hình ảnh và công việc của chiến sĩ nuôi quân ở Sư đoàn 5 gợi cho tôi nhớ tới lời bài hát “Nổi lửa lên em” của Nhạc sỹ Huy Du:…vũ khí ta mang đâu có là tên lửa, chỉ bếp than hồng ủ chín hơi cơm…
Lê Hoan