Còn tại vườn ổi ở khu tăng gia thuộc Trung đoàn 5 đang chuẩn bị vào mùa thu hoạch, cây nào cũng sum xuê, đua nhau khoe những chiếc túi bao trái trái căng tròn. Rất đông chiến sĩ vừa chăm chú nhổ cỏ, tưới cây, vừa nói, cười rôm rả. Chiến sĩ Đỗ Hữu Trí, nhập ngũ năm 2017 phấn khởi bày tỏ: Nhờ tham gia hoạt động tăng gia trong các giờ nghỉ, ngày nghỉ tại đơn vị, Trí rất vui thích được cùng các bạn trồng, chăm sóc cho vườn ổi. Mỗi lần ra vườn gợi nhớ trong Trí hình ảnh, một cảm giác gần gũi của quê nhà, một tâm trạng nhẹ nhàng, thư thái sau một ngày huấn luyện vất vả ngoài thao trường.
Qua tìm hiểu tại Sư đoàn 5 cho thấy, được sự giúp đỡ của Trung tâm khuyến nông tỉnh Tây Ninh, nên hầu hết cán bộ từ cấp đại đội trở lên phụ trách công tác hậu cần hàng năm đều được tham gia lớp tập huấn về kỹ thuật trồng trọt rau, củ, quả, cây ăn trái. Ngoài ra, do trồng cây ăn trái cần có kỹ thuật và kinh nghiệm hơn trồng các loại rau xanh, vì thế mỗi đơn vị đều thành lập từng tổ từ 5 đến 7 người do những chiến sĩ xuất thân từ gia đình có nghề và kinh nghiệm trồng cây ăn trái lâu năm tại địa phương làm tổ trưởng. Qua đó, việc hướng dẫn, truyền đạt kinh nghiệm trồng, chăm sóc cây ăn trái nói riêng, tăng gia nói chung được phổ biến rộng rãi toàn đơn vị. Vì vậy, là đơn vị huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quỹ thời gian cho tăng gia, sản xuất chỉ trong giờ nghỉ, ngày nghỉ, Sư đoàn 5 vẫn luôn tự túc được 100% rau, củ, quả. Riêng trái cây ăn tráng miệng bữa trưa cho bộ đội, phấn đấu đến năm 2018 đạt 70%.
Thiếu tá Trương Đình Phú, Phó Chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn 5 cho biết: Hiện Sư đoàn có 10 héc ta thanh long, 4 héc ta ổi, còn lại là chuối, đu đủ, mít, xoài... đang cho thu hoạch với năng suất khá cao. Ngoài ra, áp dụng kỹ thuật luân canh, các tiểu đoàn, đại đội còn trồng dưa hấu trên một phần diện tích tăng gia rau xanh của đơn vị. Qua đó, vừa bảo đảm đủ trái cây phục vụ bộ đội, vừa tận dụng phần thân cây dưa hấu sau thu hoạch để cải tạo đất. Bằng kỹ thuật, kinh nghiệm canh tác được duy trì trong nhiều năm qua, trái cây thu hoạch của các đơn vị trong toàn Sư đoàn đều là sản phẩm sạch phục vụ món ăn tráng miệng bữa trưa cho bộ đội.