Xác định cuộc chiến chống dịch sẽ lâu dài, gian khổ, ngay sau khi thiết lập các chốt, các đơn vị đã chủ động khai hoang hoặc mượn đất của nhân dân tổ chức tăng gia sản xuất (TGSX), góp phần bảo đảm tốt công tác hậu cần tại chỗ.
Có mặt tại chốt số 4, Đồn Biên phòng Lộc Tấn, chúng tôi chứng kiến khu TGSX, gồm: Ao cá, vườn rau muống, rau dền và rau gia vị xanh tốt. Tại ao cá rộng gần 100m2, khi Thiếu tá QNCN Lê Hồng Thủy, Tổ trưởng Tổ chốt số 4, Đồn Biên phòng Lộc Tấn tung thức ăn xuống, lập tức đàn cá trê, rô phi... đua nhau bơi đến đớp mồi.
Theo anh Thủy, những ngày đầu lập chốt, giao thông không thuận lợi, chợ ở xa nên việc bảo đảm thực phẩm, nhất là rau xanh gặp nhiều khó khăn. Trước thực trạng này, cán bộ, chiến sĩ đã đồng lòng tổ chức đào ao nuôi cá, trồng rau. Đặc thù khí hậu vùng biên nắng nóng, anh em đã tận dụng khu đất trũng, tranh thủ giờ nghỉ đào ao nuôi cá. Những khu đất cao khô cằn, cán bộ, chiến sĩ phải lấy đất màu nơi khác về trộn lẫn vôi, phân chuồng ủ lên men rồi mới gieo trồng nên cây sinh trưởng rất tốt.
Không chỉ chốt số 4, tại các điểm chốt khác dọc biên giới tỉnh Bình Phước giáp với nước bạn Campuchia, chúng tôi đều thấy những vườn rau xanh tốt. Để TGSX hiệu quả, cấp ủy, chỉ huy các cấp luôn làm tốt công tác giáo dục, khơi dậy tinh thần tự lực, tự cường. Ngành hậu cần quan tâm bồi dưỡng, định hướng về kỹ thuật, đồng thời phối hợp tốt với các ban, ngành, địa phương trong bảo đảm quỹ đất TGSX, giống vật nuôi, cây trồng. Tùy địa bàn, thổ nhưỡng, các đơn vị lựa chọn những cây, con giống phù hợp, trong đó cây dây leo lấy lá, quả, rau muống, dền, mồng tơi, cà tím, chuối, ổi, khoai lang... nuôi gà, vịt, lợn rừng là phổ biến. Các đơn vị tận dụng tốt cây rừng làm giàn trồng các loại cây dây leo. Nhiều chốt còn sáng tạo tận dụng vỏ chai, thùng nhựa để cho đất vào trồng các loại rau mầm, rau gia vị...
Theo Thượng tá Phan Văn Hóa, Phó chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước, mô hình TGSX tại chốt vừa tận dụng tốt thức ăn dư thừa, vừa giúp cán bộ, chiến sĩ có hoạt động sau những giờ tuần tra, canh trực, bảo đảm tốt hậu cần tại chỗ và an toàn thực phẩm, góp phần xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp.