Sư đoàn 5 là đơn vị chủ lực sẵn sàng chiến đấu, quân số đông, đóng quân trên địa bàn khắc nghiệt nắng nóng, khô hạn, đất đai nhiễm hóa chất, bạc màu. Bộ Chỉ huy sư đoàn đã chủ động đảm bảo công tác hậu cần để bộ đội có điều kiện ăn ngon, mặc đẹp, ngủ ấm, uống sạch đủ sức khỏe phục vụ tốt cho công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng đơn vị nền nếp chính quy vững mạnh toàn diện.
Tăng gia sản xuất góp phần quan trọng nâng cao chất lượng cuộc sống của cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 5.
Đến thăm khu tăng gia sản xuất của đơn vị, chúng tôi thật sự ấn tượng với những vườn rau, ao cá, chuồng trại, đầy đủ các loại cây trồng, vật nuôi. Khu vực nhà ăn, nhà bếp, khu chế biến thức ăn các đơn vị đã được cải tạo đảm bảo ánh sáng, vệ sinh sạch sẽ, bộ đội sử dụng nước uống từ máy lọc nước tinh khiết, tắm rửa dùng nước máy, không còn cảnh dùng nước nhiễm phèn như trước đây. Để làm được điều đó, sư đoàn đã chỉ đạo ngành hậu cần và các đơn vị tập huấn cho cán bộ về tăng gia sản xuất, thi nâng bậc nấu ăn, áp dụng khoa học kỹ thuật vào tăng gia sản xuất, chăn nuôi, chế biến giết mổ tạo nguồn thực phẩm tươi sống. Đầu tư hơn 4 tỷ đồng xây dựng các hệ thống mái che vườn rau, khu tăng gia sản xuất có hệ thống phun nước tự động. Phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hai tỉnh Tây Ninh và Bình Dương tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt và bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ, chiến sĩ. Bên cạnh đó, đơn vị tập trung kỹ thuật chế biến các món ăn như đầu tư máy xay cá, thịt cho các trung đoàn với hơn 300 triệu đồng. Duy trì hiệu quả các trạm chế biến giết mổ, bốn đầu mối tiếp phẩm tập trung, các đơn vị chủ động mua sắm trang thiết bị phục vụ chế biến nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội. Chủ động liên hệ trực tiếp với các cơ sở sản xuất có uy tín giá thành rẻ hơn giá thị trường từ 5-10% giá trị sản phẩm cùng loại như muối iốt, dầu ăn, bột ngọt. Doanh thu từ tăng gia sản xuất, dịch vụ năm 2014 gần 57 tỷ đồng, lợi nhuận gần 15 tỷ đồng, bình quân 2.109.000 đồng/ người/năm so với chỉ tiêu quân khu giao đạt 131,8% kế hoạch, đưa vào ăn thêm thường xuyên gần 3.000 đồng/người/ngày. Đại tá Trần Minh Phong, Phó Sư đoàn trưởng cho biết, với đặc thù là sư đoàn đủ quân làm nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, đối tượng quản lý đa dạng, phong tục tập quán khác nhau nhu cầu đảm bảo hậu cần, nhất là ăn uống cũng khác nhau, do vậy sư đoàn chủ động đưa khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, tăng gia sản xuất, quy hoạch bố trí lịch gieo trồng thu hoạch, điều phối sản phẩm, chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng hệ thống chuồng trại cơ bản khoa học đảm bảo vệ sinh môi trường, đưa sản phẩm sạch vào bếp ăn phục vụ bộ đội.
Trung tá Nguyễn Văn Thuấn, Chủ nhiệm Quân y sư đoàn cho biết, tuy điều kiện nắng nóng khô hạn nhưng sức khỏe của bộ đội vẫn đảm bảo tốt, không để xảy ra dịch bệnh, hoặc vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Đến nay sư đoàn đã có vườn cây cao su vào mùa thu hoạch với 282 ha, 122 ha củ mì, các trung đoàn có trại chăn nuôi với gần 1.000 con heo, trong đó có 150 con sinh sản, hơn 4.000 con gà vịt, vườn cây ăn trái như: Thanh long, xoài, chuối, mít, ổi với gần 20 ha. Các đơn vị đều có vườn cây thuốc nam, 100% sử dụng nước uống tinh khiết, nước sạch. Thời gian tới đơn vị tiếp tục đầu tư trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VIETGAP do Khu công nghệ cao TP.HCM tài trợ, mở 2 khu chăn nuôi tập trung với 600 trại, phấn đấu đảm bảo 100% rau xanh, thịt cá. Bên cạnh đó đơn vị còn bảo đảm tốt hậu cần cho các lực lượng đến tập luyện duyệt binh nhân kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.
Bài, ảnh: TRẦN RÔ