
Bàn ăn được trải khăn, vật dụng được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp và sạch sẽ. Mỗi suất cơm gồm đủ món kho, canh, xào, trái cây được nhà bếp chia đều từng suất trong một khay riêng cho từng người. Để bộ đội ăn ngon, món ăn được thay đổi trong tuần.
Nguồn thực phẩm được mua có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Riêng rau xanh và một số rau, củ, quả, rau gia vị cùng một ít thịt gia cầm, cá nhập từ khu tăng gia của đơn vị nên bảo đảm tươi xanh và sạch. Đặc biệt bữa ăn sáng của cán bộ, chiến sĩ là những tô hủ tiếu, phở, bánh canh, nui thơm ngon.
Trung úy Trần Triệu Trung, Phó đại đội trưởng, Đại đội bộ binh thị xã Kiến Tường cho biết: Ngoài tiêu chuẩn quy định, được sự thống nhất của Ban chỉ huy đại đội và nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Ban CHQS thị xã, đơn vị tăng cường tăng gia sản suất để đưa vào ăn thêm cho bộ đội. Bên cạnh đó, bộ phận bếp ăn đơn vị luôn trách nhiệm, tâm huyết, chịu khó từ khâu chọn thực phẩm đến chế biến để bữa ăn không những ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng mà còn nhìn hấp dẫn để anh em ăn ngon hơn, bảo đảm sức khỏe.
Hạ sĩ Lê Nguyễn Đức Phú, quản lý bếp ăn đơn vị nói: nhìn cấp trên, đồng chí đồng đội mình ăn ngon, ăn hết khẩu phần là bản thân vui lắm. Anh em học tập, rèn luyện vất vả, mà ăn uống không được tốt là mình có một phần lỗi trong đó.
Đến Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 738, Bộ CHQS tỉnh Long An, đơn vị thực hiện nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới, quân số đông nên công việc của bộ phận bếp ăn khá vất vả. Nhưng không vì vậy mà giảm đi chất lượng bữa ăn của bộ đội. Hằng ngày bếp ăn vẫn đảm bảo cơm dẻo, canh ngọt ngày 3 bữa cho bộ đội. Đồng nghĩa với đó là sự vất vả nhân lên của những anh nuôi.
Trung sĩ Võ Hữu Phước, Đại đội 5, Tiểu đoàn 1 nói: Khác với suy nghĩ của tôi khi mới vào đơn vị, bữa ăn ở đây đầy đủ chất dinh dưỡng, một phần thịt cá, rau xanh đơn vị tự nuôi trồng nên bảo đảm ngon và sạch. Bếp ăn bảo đảm vệ sinh trong từng khâu chế biến, chén đũa được rửa sạch, phơi nắng kỹ lưỡng. Ngoài khẩu phần ăn chính, những ai có nhu cầu thì có thêm phần rau xanh và cơm. Riêng trái cây thì mùa nào thức nấy. Bên cạnh bữa ăn ngon, no cùng các chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi hợp lý không những tôi mà các đồng đội khác đều tăng cân so với ngày mới vào quân ngũ.
Vất vả hơn đối với những anh nuôi đó là những chuyến đơn vị hành quân dã ngoại, diễn tập, kiểm tra bắn đạn thật. Trời nắng còn đỡ, trời mưa thì việc nấu được bữa cơm cho bộ đội trong điều kiện giữa rừng là tốn nhiều công sức của bộ phận nhà bếp. Nhưng các anh nuôi đã chủ động vượt qua, khắc phục khó khăn để nấu những bữa ăn đủ chất dinh dưỡng cho bộ đội. Hơn ai hết họ thấu hiểu đó là thời điểm mà đồng đội cần rất nhiều năng lượng để thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.