(QK7 Online) - Trước đây khi nhắc đến cơm bệnh viện, nhiều người ngao ngán: “Cơm bệnh viện chẳng có gì ngon”. Nhưng đối với các bệnh nhân Covid đang điều trị tại Bệnh viện Quân dân y Miền Đông, cơm bệnh viện là những bữa ăn ngon, là sự chờ mong khi cái bụng đang réo cồn cào. Vậy, có gì đặc biệt trong những bữa cơm phục vụ F0?
Cơm ngon phục vụ F0.
Cứ đều đặn ngày 3 bữa, tổ hậu cần Bệnh viện Quân dân y Miền Đông phục vụ chu đáo cơm canh nóng hổi cho 500 bệnh nhân Covid đang điều trị tại bệnh viện. Thực đơn luôn đa dạng, phong phú, giàu dinh dưỡng. Bữa sáng phục vụ các món bún, phở, bánh canh, bánh ướt… Bữa trưa và chiều là cơm với đa dạng các món được chế biến vệ sinh, hợp khẩu vị, ngon như cơm nhà nấu.
Chị Bùi Thị Tuyết Mai, nhà ở phường 14, Quận 10, TPHCM thật thà chia sẻ: “Cơm bệnh viện nấu ngon lắm. Các món luôn thay đổi, có món canh, rau luộc, món mặn, cơm lại rất dẻo thơm. Ngày nào cũng vậy, cứ đến giờ cơm là cái bụng của chị réo hoài, ăn cơm luôn có cảm giác ngon miệng”.
Còn em Vũ Văn Cường, chiến sĩ Sư đoàn 7, Quân đoàn 4 thì tấm tắc khen: “Cơm ở đây ngon như nhà nấu. Bữa nào em cũng ăn hết suất cơm của mình. Có bữa vẫn còn thấy đói. Các cô chú ở chung phòng thấy thương, liền chia sẻ cho em một phần cơm nóng hổi”.
Bữa cơm ngon phục vụ các bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện
Theo Đại tá, bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú Trương Hoàng Việt, Giám đốc Bệnh viện Quân dân y miền Đông, người bệnh Covid-19 rất dễ mệt mỏi, chán ăn, thậm chí rất khó ăn khi bị sốt, nhiễm trùng, suy hô hấp. Vì vậy, sau thời gian điều trị, tình trạng sức khỏe bệnh nhân bị suy giảm, cơ quan hô hấp, tiêu hóa bị suy yếu, có nguy cơ bị suy dinh dưỡng ở các mức độ khác nhau, làm giảm khối cơ và suy giảm chức năng, ảnh hưởng xấu tới mô mỡ và khối xương, khiến cơ thể bệnh nhân bị suy kiệt. Đồng thời suy dinh dưỡng còn ảnh hưởng tới sức đề kháng, khả năng miễn dịch, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng. Chính vì vậy, dinh dưỡng cho người sau điều trị Covid-19 rất quan trọng. Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ nhanh chóng giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng, cải thiện các chức năng cho cơ thể, trong đó có chức năng hô hấp bằng chế độ ăn giàu dinh dưỡng như: nhiều năng lượng, protein và các vi chất dinh dưỡng trong khẩu phần.
Thực đơn luôn đa dạng, giàu dinh dưỡng
Do vậy, các bữa ăn phục vụ F0 của bệnh viện luôn chế biến ở dạng mềm, thái nhỏ, hầm kỹ để dễ tiêu hóa và hấp thu. Tăng cường ăn các món luộc, hấp, nấu, không ăn các món ăn chiên, rán, nướng vì khó tiêu. Thực đơn luôn thay đổi, tránh đơn điệu để bệnh nhân cảm thấy ngon miệng.
Tổ hậu cần của bệnh viện phục vụ chu đáo các bữa ăn cho F0
Bên cạnh việc chăm sóc bệnh nhân chu đáo bằng những bữa ăn ngon, bệnh viện còn quan tâm đến tâm tư, tình cảm, các nhu cầu thiết yếu của người bệnh. Nhiều bệnh nhân khi đến bệnh viện không mang theo những vật dụng cá nhân, như kem đánh răng, dầu gội, sữa tắm, xà phòng…, ngay lập tức, Ban công tác xã hội của bệnh viện đã cung cấp kịp thời, giải quyết những bất tiện trước mắt cho bệnh nhân.
Ban Giám đốc bệnh viện tặng quà cho các bệnh nhân đang điều trị Covid tại bệnh viện

Thăm hỏi ân cần bệnh nhân đang điều trị Covid tại bệnh viện
Hàng tháng, bệnh viện còn tổ chức tặng quà 2 lần cho tất cả các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện. Mỗi phần quà bao gồm sữa tươi, sữa chua, sữa đặc có đường, xúc xích, mì gói, cháo ăn liền, nước suối, rất thiết thực đối với người bệnh. Trung tá Trần Thị Bích Hảo, Tổ trưởng tổ vận động và tiếp nhận tài trợ Ban công tác xã hội bệnh viện cho biết: “Nhờ sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, mạnh thường quân, bệnh viện đã có những phần quà ý nghĩa gửi đến các bệnh nhân đang điều trị Covid. Đây cũng là tấm lòng “Tất cả vì người bệnh” của đội ngũ cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế bệnh viện với mong muốn các bệnh nhân luôn lạc quan, vui vẻ, yên tâm điều trị bệnh để cùng nhau vượt qua, chiến thắng đại dịch Covid-19”.
Thu Cúc