Tận dụng 55m² khoảng trống trên sân thượng trụ sở làm việc, Ban CHQS phường 15 đã đầu tư 20 triệu đồng để mua một bể nuôi thủy sản hình trụ có dung tích 3.000 lít làm bể nuôi cá, 15 khay nhựa dung tích 100 lít/khay làm vườn trồng rau, hai thùng phuy (50 lít/thùng) để thiết kế hệ thống lọc nước. Đồng thời, mua sắm thêm các thiết bị phụ kiện như ống dẫn nước, phao rút nước tự động, máy bơm nước, bộ cảm biến hẹn giờ, giá thể, ống sắt. Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS phường còn làm giá đặt thiết bị, giàn cho cây leo và lưới quây xung quanh sân thượng để che nắng, chắn mưa, ngăn côn trùng phá hại cây trồng.
Hiệu quả nổi bật của mô hình “Aquaponics” là không tốn công sức cải tạo, chăm sóc đất trồng rau do chỉ dùng đất sét nung nén thành viên để tạo thành giá thể cho rau sinh trưởng. Sau mỗi vụ thu hoạch rau, đơn vị chỉ cần rửa sạch các viên đất sét để sử dụng lại. Mô hình cũng tiết kiệm được nước do nguồn nước tuần hoàn liên tục, khép kín, sử dụng chất thải của cá để chăm sóc rau. Định kỳ khoảng một tuần, đơn vị tiến hành thay nước cho toàn hệ thống.
Để mô hình phát huy hiệu quả, cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS phường đã nghiên cứu, lựa chọn kỹ giống cá, giống rau phù hợp, có khả năng kháng sâu bệnh và sinh trưởng tốt; tuân thủ nghiêm qui trình hoạt động của mô hình. Được giao trực tiếp chăm sóc khu trồng rau, nuôi cá, chiến sĩ Lê Huỳnh Tiến chia sẻ: “Rau trồng theo mô hình này không chỉ sạch mà còn ngọt, mọng nước, nhanh cho thu hoạch, không tốn nhiều công chăm sóc. Hàng ngày, tôi chỉ cần vài phút cho cá ăn vào buổi sáng và chiều tối, còn rau đã được tưới nước tự động. Thời gian đầu áp dụng, chúng tôi cũng gặp một số khó khăn về kỹ thuật lắp ráp thiết bị và gieo trồng rau, chăm sóc cá. Nhất là trong quá trình gieo hạt giống trong khay, hạt dễ bị trôi theo đường ống nước nên số lượng hạt nảy mầm không đạt, ảnh hưởng đến năng suất. Để khắc phục, chúng tôi đã nghiên cứu, học hỏi thêm về kỹ thuật, sử dụng màng lọc trước khóa đường dẫn nước để chặn hạt rau trôi. Vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, đến nay, qui trình trồng rau, nuôi cá đã được đơn vị thực hiện thuần thục, năng suất, chất lượng sản phẩm ngày càng cao hơn”.
“Vườn rau này đủ để cho anh em tại đơn vị có rau mỗi ngày, không phải đi chợ. Đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, chiến sĩ trong hoạt động tăng gia sản xuất, bảo vệ môi trường, sử dụng các loại thực phẩm xanh, sạch, góp phần cải thiện chất lượng bếp ăn, chăm lo đời sống cán bộ, chiến sĩ”, đồng chí Nguyễn Đương Hoài phấn khởi cho biết.