Chúng tôi đến khu tăng gia sản xuất của Trung đoàn 88, Sư đoàn 302 đúng vào lúc bộ đội đang chăm sóc vườn rau xanh và thu hoạch sản phẩm nhập bếp. Tuy thời tiết ở đây không nắng gay gắt như các đơn vị khác, nhưng không vì thế mà cán bộ, chiến sĩ Trung đón 88 lơ là việc bảo đảm sức khỏe cho bộ đội vào những tháng cao điểm nắng nóng ở miền Đông Nam bộ.
Thu hoạch rau xanh nhập bếp
Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, thời tiết năm 2017 có thể xảy ra nhiều đợt nắng, nóng kéo dài, số cơn bão gia tăng và sẽ có mưa lũ lớn. Thời tiết nóng, ẩm làm cho một số bệnh truyền nhiễm lây lan, dễ phát triển thành dịch. Bước vào mùa hè, nhất là những ngày nắng nóng kéo dài, bộ phận nuôi quân chế biến các món ăn đa dạng, tăng lượng canh, chú trọng các món ăn có tính mát, bảo đảm chất lượng dinh dưỡng, hương vị để bộ đội ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn, bảo đảm bù đắp đủ lượng, nâng cao sức đề kháng cho bộ đội. Đồng thời tăng cường công tác tăng gia sản xuất, trồng nhiều loại rau xanh, vườn cây ăn trái để tăng cường vào bữa ăn hàng ngày của bộ đội.
Bảo đảm sức khỏe tốt trong thực hành huấn luyện
Phương pháp điều chỉnh thời gian huấn luyện, học tập cũng được thực hiện ở các đơn vị trong toàn quân. Để chống nắng, nóng bền vững, các đơn vị đã tích cực trồng các loại cây bóng mát, cây lấy gỗ, cây cảnh xung quanh khuôn viên đơn vị, trên thao trường; đồng thời chú trọng nâng cấp cơ sở vật chất doanh trại, phục vụ tốt đời sống sinh hoạt của bộ đội. Quân y của trung đoàn cũng đã tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ, nhân viên quân y đơn vị về cách phòng, chống dịch bệnh theo mùa và chống nóng, say nắng cho bộ đội, để đơn vị thực hiện thống nhất theo quy định. Nhờ đó, tỷ lệ quân số khỏe của Trung đoàn 88 luôn bảo đảm huấn luyện trong những ngày nắng nóng.
Chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh xá trung đoàn
Đại úy Ngô Quốc Hưng, Đại đội trưởng Đại đội 24 Quân y cho biết: Để thực hiện đảm bảo sức khỏe cho bộ đội trong huấn luyện, chúng tôi đã tổ chức tập huấn cho các đơn vị cơ sở về công tác phòng chống say nắng cho bộ đội và bảo đảm an toàn vệ sinh phòng dịch ở các khu nhà nghỉ, bếp ăn, khu chăn nuôi, khu chế biến... Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra vệ sinh tại các bếp ăn, thực hiện nghiêm chế độ lưu nghiệm mẫu thức ăn hằng ngày đúng quy định, tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh, thường xuyên thu dọn xử lý rác thải và diệt muỗi, diệt ruồi để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cán bộ, chiến sĩ.
Lấy mẫu thức ăn lưu nghiệm
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết thêm, để hạn chế dịch bệnh xâm nhập vào đơn vị, các khu chế biến thực phẩm của trung đoàn thường xuyên kiểm tra vệ sinh tại các bếp ăn, căng tin, khu vực chế biến, giết mổ tập trung của đơn vị; thực hiện nghiêm chế độ bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, lưu nghiệm mẫu thức ăn hằng ngày đúng quy định; không sử dụng thực phẩm đã bị ôi thiu, thịt gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc; thường xuyên thu dọn xử lý rác thải và diệt ruồi.
Thiếu tá Nguyễn Văn Thắng, Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn 88, Sư đoàn 302 cho biết: Trong thời điểm nắng nóng, ngành Hậu cần đã chỉ đạo các đơn vị kịp thời điều chỉnh thực đơn ăn của bộ đội và cách chế biến, bảo đảm ăn chín, uống sôi; bảo đảm tốt nước uống cho bộ đội ở cả doanh trại cũng như ngoài thao trường, bãi tập. Bữa ăn của bộ đội nhất thiết phải có hoa quả để tăng cường vitamin, giúp bộ đội có sức khỏe tốt để tham gia huấn luyện và thực hiện các nhiệm vụ.
Bữa ăn hàng ngày của bộ đội luôn có chỉ huy đơn vị theo dõi và kiểm tra
Với phương châm “Tất cả vì bộ đội, phục vụ bộ đội”, cơ quan hậu cần trung đoàn đã tổ chức tăng gia sản xuất hiệu quả, bền vững, không ngừng nâng cao đời sống vật chất cho cán bộ, chiến sĩ. Mặc dù đang vào cao điểm của mùa khô, nhưng Trung đoàn 88 luôn bảo đảm quân số khỏe phục vụ tốt cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của Sư đoàn.