Chiến sĩ Trung đoàn 271 chăm sóc vườn cây ăn trái.
Để giảm bớt công sức của bộ đội, với sự đầu tư của cấp trên và nguồn vốn tự lực, đơn vị triển khai lắp đồng bộ hệ thống tưới tự động tại các khu vực cảnh quan và toàn bộ khu tăng gia tập trung của các đơn vị với kinh phí 1.1 tỉ đồng. Hệ thống vườn tăng gia tập trung cấp trung đoàn, tiểu đoàn được đầu tư lắp đặt đèn năng lượng mặt trời bắt, diệt côn trùng gây hại cho rau màu góp phần bảo vệ cây trồng, bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe bộ đội, nâng cao hiệu quả TGSX.
Vườn TGSX được quy hoạch phân lô, phân thửa, hệ thống tưới tự động, bảng, biển đúng quy định. Hệ thống vườn giàn chắc chắn, phù hợp có lớp lứa gối vụ, vườn rau bảo đảm cơ cấu 4-6 loại rau ăn lá, 3-4 loại củ, quả, có đủ các loại vườn như: Vườn rau ăn lá; vườn củ quả; vườn gia vị; vườn cây uống nước; vườn rau huấn luyện; vườn cây ăn trái; vườn thuốc nam; vườn ươm.
Vườn cây ăn trái tập trung và phân tán với diện tích 57.000 m2 gồm các chủng loại như: Bưởi, mít, ổi, đu đủ, chuối, chôm chôm… cho sản lượng 62 tấn/năm đủ bảo đảm 100% trái cây tráng miệng buổi trưa cho bộ đội.
Trung đoàn xây dựng mô hình TGSX theo hướng cơ bản, hệ thống VAC liên hoàn khoa học, đủ diện tích. Khu chăn nuôi tập trung duy trì 300 con heo thịt trở lên; 60 con heo nái trở lên; cấp tiểu đoàn duy trì đàn heo thịt từ 120 con trở lên, heo nái 8 - 10 con. Ngoài khu TGSX tập trung, trung đoàn duy trì nuôi 50 con trâu, trên 100 con bò các loại, gà, vịt lấy thịt 3.500 con; vịt đẻ trứng 2.500 con. Duy trì đàn vịt trời 2.000 con trở lên. Ngoài ra, xây dựng mô hình nuôi ong lấy mật với gần 100 thùng, vốn đầu tư 250 triệu đồng, bước đầu cho thu hoạch kết quả tốt.
Trạm chế biến giết mổ và khu TGSX tập trung của trung đoàn xây dựng liên hoàn theo quy trình khép kín, hiện đại với tổng mức đầu tư 3.9 tỉ đồng, gồm các khu vực: Trại chăn nuôi heo thịt, heo nái; kho bảo quản đông lạnh; khu sơ chế thực phẩm; nhà sản xuất thịt (cá) hộp, khu sản xuất giò chả, khu sản xuất chả cá, khu giết mổ tập trung, hệ thống máy ngâm ủ giá, khu vực muối nén rau củ quả, nhà sản xuất nuôi trồng nấm bào ngư, lò sản xuất bánh mỳ; bảo đảm cung cấp sản phẩm cho toàn đơn vị với giá rẻ hơn thị trường từ 15 - 20%.
Khu sơ chế thực phẩm tập trung gồm thịt, cá, gà, vịt và các thực phẩm khác tại trạm chế biến được trang vị hệ thống máy móc hiện đại, kinh phí 180 triệu đồng gồm hệ thống máy: Máy thái thịt; máy cắt xương; máy đánh vảy cá; máy vặt lông gà; bảo đảm tốt về vệ sinh an toàn thực phẩm, giảm công sức cho bộ đội nâng cao chất lượng thực phẩm, bảo đảm cấp phát cho các đầu mối bếp ăn thực phẩm sạch, an toàn đưa vào sử dụng được ngay, hạn chế tối đa sự phát triển mầm bệnh, ruồi muỗi tại các bếp ăn.
Lợi nhuận bình quân hằng năm 1.700.000 đồng/người/năm. Lợi nhuận TGSX giai đoạn năm 2016-2021 là 15.8 tỉ đồng, đơn vị luôn bảo đảm 100% rau củ, quả, thịt, cá và rau gia vị, quản lý, sử dụng sản phẩm TGSX, dịch vụ hậu cần chặt chẽ, hiệu quả, sử dụng nguồn vốn sản xuất đúng mục đích không để thất thoát, lãng phí.
Từ kết quả TGSX, ngoài nguồn bảo đảm cho đơn vị, trung đoàn còn bảo đảm sản phẩm TGSX của đơn vị như thịt, cá, rau, củ, quả trị giá 220 triệu đồng hỗ trợ người nghèo trên địa bàn đóng quân, chung tay cùng chính quyền địa phương hỗ trợ cho bà con vùng dịch trên các địa bàn tỉnh Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh… góp phần giảm bớt khó khăn cho chính quyền địa phương, tạo mối quan hệ gắn bó máu thịt quân dân.
Với những kết quả đạt được, thời gian tới cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 271 sẽ tiếp tục quán triệt, thực hiện tốt các mặt công tác bảo đảm hậu cần, góp phần vào việc xây dựng đơn vị VMTD, mẫu mực, tiêu biểu.
Chính ủy Trung đoàn 271