(QK7 Online) - Thời điểm này, bên cạnh nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bình yên vùng trời Đông Nam bộ, Lữ đoàn 77, Quân khu 7 đang tích cực đẩy mạnh tăng gia sản xuất, góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn cho cán bộ, chiến sĩ. Đặc biệt, đơn vị chú trọng đảm bảo nguồn thực phẩm phục vụ đời sống bộ đội trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 77 là đơn vị thực hiện có hiệu quả nguồn thực phẩm tự cung tự cấp tại đơn vị.
Bội thu nguồn rau tại Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 77.
Sau giờ huấn luyện trên thao trường, chiến sĩ Huỳnh Tăng Thoại thuộc Đại đội 3, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 77 cùng các đồng đội bắt tay vào công việc tăng gia sản xuất. Chỉ còn một thời gian ngắn nữa là đến Tết Nguyên đán nên Thoại và các anh em tích cực chăm bón từng luống rau, đảm bảo cung cấp đủ lượng rau xanh các loại vào bữa ăn của bộ đội.
Binh nhất Huỳnh Tăng Thoại chia sẻ: Muốn trồng rau tốt, cho thu hoạch đúng thời điểm, đầu tiên phải làm đất, làm luống phù hợp từng loại rau củ, phải nắm rõ thời gian sinh trưởng của từng loại rau để gieo trồng đúng lúc. Bên cạnh đó, việc chăm sóc nhổ cỏ, bắt sâu bọ, ốc sên hại rau, tưới nước, bón phân điều độ, có định lượng là rất quan trọng để rau phát triển tốt.
Đơn vị chú trọng đa dạng chủng loại rau củ, gieo trồng gối vụ kịp thời để đảm bảo lượng rau sạch.
Khuôn viên doanh trại của đơn vị chủ yếu là đất sét bạc màu nên công tác tăng gia sản xuất gặp không ít khó khăn. Bên cạnh đó, tình trạng thời tiết trong năm thay đổi thất thường, mưa nhiều, hệ thống thoát nước còn hạn chế, dịch tả lợn châu Phi và các bệnh về gia cầm xảy ra trên địa bàn đã ảnh hưởng đến công tác tăng gia sản xuất của Tiểu đoàn. Song đơn vị luôn phát huy tinh thần tự lực, chú trọng việc cải tạo đất trồng, có kế hoạch phù hợp với từng thời vụ, lựa chọn giống cây trồng hợp lí, sẵn sàng tái đàn gia súc, gia cầm khi điều kiện cho phép. Nhờ vậy nên công tác tăng gia sản xuất của Tiểu đoàn luôn đạt hiệu quả cao.
Đại úy Nguyễn Văn Bình, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 77 cho biết: Công tác hậu cần được Tiểu đoàn rất quan tâm, đơn vị đã đưa vào nghị quyết lãnh đạo hàng năm. Trong chăn nuôi, Tiểu đoàn thực hiện gối đàn, đảm bảo duy trì tự cung tự cấp nguồn thực phẩm thịt gà, vịt, cá tại bếp ăn. Việc tăng gia sản xuất tại các vườn tập trung, đơn vị chú trọng đa dạng chủng loại rau củ, gieo trồng gối vụ kịp thời, đảm bảo lượng rau sạch cho toàn đơn vị.
Hiện tại, để không bị động về lượng rau xanh và thịt tươi phục vụ bữa ăn của bộ đội, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Tiểu đoàn chỉ đạo các đại đội xuống giống gieo trồng, chăm sóc các loại rau củ quả với diện tích gần 2.000 m2, đồng thời tăng số lượng đàn gia cầm trên 1.000 con gà, vịt đảm bảo phục vụ 100% lượng rau củ, thịt gà, vịt cho toàn đơn vị. Ngoài ra, Tiểu đoàn duy trì 800 m2 diện tích ao hồ nuôi các loại cá, thu hoạch trên 6 tấn cá mỗi năm đưa vào bếp ăn phục vụ đời sống của bộ đội.
Đơn vị tăng số lượng đàn gia cầm.
Xác định công tác tăng gia sản xuất là nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện phong trào thi đua “Ngành Hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, với tinh thần tự lực vượt mọi khó khăn, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 77 luôn đảm bảo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội. Đây là động lực giúp cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.
Lê Hoan