Thực hiện hoạch, nhiệm vụ công tác hậu cần năm 2015, đồng thời tích cực thực hiện phong trào “Bếp nuôi quân giỏi, quản lý tốt”, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước vừa tổ chức Hội thi “Chế biến và nấu món ăn 3 miền năm 2015” trong LLVT tỉnh. Tham dự hội thi có 26 thí sinh là quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng, chiến sĩ nấu ăn đại diện cho 13 đơn vị gồm: Khối cơ quan Bộ CHQS tỉnh, Ban CHQS 10 huyện, thị xã, Trung đoàn 736 và trường quân sự tỉnh.
Hội thi “Chế biến và nấu món ăn 3 miền”
Hội thi đã diễn ra sôi nổi nhằm đánh giá đúng chất lượng công tác chế biến nấu ăn của các đơn vị, từng bước nâng cao chất lượng chế biến, nấu các món ăn phục vụ bộ đội. Theo ghi nhận của chúng tôi, đối với các thí sinh tham gia hội thi lần này đã có bước chuẩn bị khá tốt, có sự hiểu biết về kiến thức ẩm thực. Các thí sinh phải trải qua các nội dung thi gồm: Thi lý thuyết về xây dựng 1 thực đơn tuần, với mức tiền ăn 45.000 đồng/người/ngày, theo cơ cấu 3-4-3. Sôi nổi nhất vẫn là phần thi thực hành nấu ăn bữa trưa cho 6 người theo thực đơn tự chọn với mức tiền ăn là 87.500 đồng (đã trừ tiền gạo), thời gian nấu là 120 phút. Ngoài ra mỗi đội còn thi chế biến và nấu một món ăn cho ngày lễ, tết với số tiền là 200.000 đồng. Thí sinh Nguyễn Văn Dũng - Ban CHQS huyện Bù Gia Mập cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi tham gia hội thi, tôi thấy hội thi là sân chơi bổ ích, thiết thực cho đội ngũ cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ nuôi quân tại các đơn vị. Quá trình hội thi tôi học tập rất nhiều kinh nghiệm từ các đơn vị”. Còn thí sinh Nguyễn Thị Hương - Ban CHQS thị xã Bình Long cho biết: “Với tiêu chuẩn định lượng theo quy định đòi hỏi người nấu ăn cần có thực đơn cụ thể, nấu đảm bảo đủ tiêu chuẩn, đa dạng món ăn nhưng phải đầy đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo tốt sức khỏe cho bộ đội”.
Hội thi “Chế biến và nấu món ăn 3 miền” trong LLVT tỉnh Bình Phước đã phản ánh khá đầy đủ khả năng sáng tạo, sự khéo léo, tinh tế và tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ tận tình của người nuôi quân tại các cơ quan, đơn vị thể hiện ở chất lượng chế biến tốt, trang trí món ăn đẹp, thuyết trình hay, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thượng tá Thân Văn Thắng - Chủ nhiệm hậu cần Bộ CHQS tỉnh, Phó Ban giám khảo cho biết: “Nhìn chung tại hội thi, 100% thí sinh đều nắm vững các nội dung thi, có kiến thức về ẩm thực. Cấp ủy, chỉ huy cơ quan, đơn vị quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, đầu tư kinh phí đảm bảo thực phẩm, dụng cụ, tổ chức đội tham gia thi. Ban tổ chức, ban giám khảo đã chủ động xây dựng qui chế, điều hành cuộc thi chặt chẽ, công khai, trung thực, tạo không khí thi đua sôi nổi. Nhiều đơn vị thể hiện sự sáng tạo cao về món ăn, chế biến, trang trí, món ăn, bàn ăn…Thông qua hội thi Phòng hậu cần sẽ tuyển chọn nhân viên, chiến sĩ có trình độ, kiến thức và tay nghề giỏi để thành lập đội tuyển tham gia hội thi do quân khu tổ chức và lựa chọn các món ăn ngon bổ sung vào thực đơn đảm bảo ăn thường xuyên và các ngày lễ tết cho bộ đội. Đối với Phòng hậu cần sẽ tiếp tục tham mưu cho Bộ CHQS tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt phong trào xây dựng “Bếp nuôi quân giỏi, quản lí tốt”, góp phần xây dựng ngành hậu cần vững mạnh toàn diện”.
Kết quả hội thi, Ban tổ chức đã trao giải nhất toàn đoàn cho Ban CHQS thị xã Đồng Xoài; Ban CHQS huyện Lộc Ninh và Bù Gia Mập đạt giải nhì, Ban CHQS huyện Bù Đăng và Trường quân sự tỉnh đạt giải ba.
Bài, ảnh: VĂN MINH