
Chăm sóc rau xanh.
Chiến sĩ Nguyễn Bá Xuân Trường cùng các đồng đội đang chăm sóc giàn mướp khía trĩu quả cho biết đây là giống mướp đặc thù trên đảo Phú Quý, người dân thường dùng trong bữa ăn để giải nhiệt. Trái mướp khía dùng để nấu canh cá, ăn rất mát, tốt cho sức khỏe bộ đội sau những giờ tập luyện vất vả. Giàn mướp trĩu quả ngay trong mùa khô hạn là thành quả chăm sóc của cả đơn vị. “Ở đơn vị có vườn tăng gia sản xuất, nên chúng tôi đem loại mướp này về trồng. Khí hậu ở đây rất khắc nghiệt, nên chúng tôi phải chăm rất kỹ nên mới tươi tốt như thế này”. Chiến sĩ Nguyễn Bá Xuân Trường nói.
Trong những năm qua, Đại đội bộ binh 1 đã tận dụng đất trống trong khuôn viên đơn vị để làm vườn rau. Không chỉ có mướp khía, 3 khu vườn tăng gia của 3 trung đội rộng hơn 1.500 m2 còn có rất nhiều loại rau xanh, củ, quả khác nhau. Cứ sau giờ huấn luyện, học tập cán bộ chiến sĩ lại ra chăm sóc vườn rau. Với đặc thù nằm gần biển, gió thốc vào mang nhiều hơi mặn, cùng với chất đất cát bạc màu, cằn cỗi thiếu nước, nên trồng được rau đủ cho toàn đơn vị dùng hàng ngày là cả một kỳ công.
“Mặc dù ở đảo gặp nhiều khó khăn về khí hậu, trong đó có nguồn nước. Nhưng vượt lên tất cả bằng sự nỗ lực, chúng tôi luôn chăm sóc cho vườn tăng gia lúc nào cũng xanh, đảm bảo đầy đủ để đưa vào bữa ăn của bộ đội. Chúng tôi cảm thấy rất vui vì mình đã nhận được thành quả làm ra”, chiến sĩ Nguyễn Ngọc Dũng, phụ trách vườn rau xanh cho biết.
Những năm qua, thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về tiết kiệm và tăng gia sản xuất trong Quân đội, cùng với công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, Đại đội bộ binh 1 luôn chú trọng kế hoạch tăng gia sản xuất. Đơn vị chủ động tìm các biện pháp xây dựng vườn rau như: tìm nguồn đất thịt về pha vào đất cát, chặt tàu dừa khô để che mát cho rau, tận dụng nước sinh hoạt để tưới...
Theo Thượng úy Nguyễn Lê Phi Vũ, Phó đại đội trưởng Đại đội bộ binh 1, Ban chỉ huy Quân sự huyện đảo Phú Quý, trong những năm qua, nguồn rau xanh tự trồng đủ cung cấp cho toàn đơn vị, vượt chỉ tiêu rau xanh cho mỗi người trong 1 tháng. Cùng với hoạt động chăn nuôi heo, bò, gà, vịt, đơn vị đã tự túc được 100% rau xanh, trên 85% thịt giúp cải thiện bữa ăn hàng ngày. Hiện nay, tình hình dịch tả lợn châu Phi đang lan rộng ra nhiều địa phương trong tỉnh, ở Phú Quý chúng tôi chủ động, tích cực phòng chống bệnh. Các đơn vị trên đảo luân phiên mổ heo cung cấp cho bộ đội, hơn 2 tháng nay tuyệt đối không mua thịt heo từ bên ngoài.
“Với kết quả đạt được, trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục tăng gia sản xuất, chăn nuôi, để đảm bảo tự cung tự cấp. Căn cứ vào tình hình thời tiết để trồng những loại rau cho phù hợp đảm bảo rau ăn và phát triển vườn luôn xanh và tươi tốt nhất có thể”, Thượng úy Nguyễn Lê Phi Vũ chia sẻ.
Làm tốt công tác tăng gia sản xuất, Đại đội bộ binh 1 trên đảo Phú Quý chủ động được nguồn thực phẩm sạch trong bữa ăn hàng ngày của bộ đội, hạn chế được tác động của việc giá cả biến động mỗi khi thời tiết gió bão xảy ra. Chất lượng bữa ăn được cải thiện cũng đồng nghĩa với việc đảm bảo sức khỏe cho cán bộ chiến sĩ đang học tập và huấn luyện, nâng cao chất lượng tổng hợp của toàn đơn vị, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.