Buổi kiểm tra tập trung vào các nội dung như: thực hiện các chế độ nhà ăn, nhà bếp; nhập xuất tay ba, công khai tài chính, kiểm tra vệ sinh nhà ăn, nhà bếp, vệ sinh an toàn lương thực, thực phẩm; kết quả bảo đảm tiêu chuẩn định lượng, nhiệt lượng theo quy định của Bộ Quốc phòng; đánh giá trình độ chế biến món ăn, chia ăn; tinh thần thái độ phục vụ bộ đội của đội ngũ nuôi quân.
Đợt kiểm tra nhằm đánh giá thực chất về định lượng, nhiệt lượng và công tác tổ chức khai thác tạo nguồn bảo đảm bữa ăn hàng ngày ở các đơn vị khi thực hiện thông tư của Bộ Quốc phòng tại thời điểm theo giá thị trường. Làm cơ sở cho các cơ quan, đơn vị tham quan, tự kiểm tra đánh giá công tác bảo đảm ở đơn vị mình hiện nay và trong thời gian tới. Đồng thời sau khi nấu đối chứng tổ chức rút kinh nghiệm, tìm ra những nguyên nhân mạnh, yếu; phát huy mặt mạnh, khắc phục những điểm còn tồn tại, không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ bữa ăn hàng ngày cho bộ đội.