Chủ động lương thực tại chỗ
Với tổng diện tích hơn 11.000m2, vườn tăng gia của Trung đoàn được quy hoạch từng khu vực hợp lý. Phía ngoài là hệ thống giàn bầu, bí, mướp, khổ qua trĩu quả. Bên trong là hệ thống vườn rau, quả tươi tốt với các loại: Cà tím, cà pháo, cải xanh, cải ngọt, rau muống, rau dền… cùng các luống ớt và rau gia vị được cán bộ, chiến sĩ chọn lọc để gieo trồng theo mùa, được trang bị vòi tưới nước tự động và hệ thống nhà lưới kiên cố che chắn thuận tiện cho việc chăm sóc, hạn chế tối đa tác hại do thời tiết và sâu bệnh.
Giàn bầu trĩu quả bởi bàn tay chăm sóc của cán bộ, chiến sĩ.
Thượng tá Đoàn Xuân Sơn, Chính ủy Trung đoàn Minh Đạm cho biết: “Định kỳ từng năm, từng giai đoạn, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Trung đoàn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng kế hoạch thực hiện công tác tăng gia sản xuất tỉ mỉ, khoa học, sát với tình hình thực tiễn của đơn vị, đảm bảo nguồn lương thực, thực phẩm cho bộ đội”.
Từ đầu năm 2024 đến nay, đơn vị thu được gần 30.000kg rau, củ, quả các loại, hơn 4.500 kg thịt heo, 550 kg thịt dê, 15.000 kg thịt trâu; hơn 5.000kg cá tươi; hơn 5.000kg thịt gia cầm, đảm đảm 100% nhu cầu rau củ quả, trên 80% nhu cầu thịt cho bộ đội. Từ sự tích cực, chủ động trong công tác tăng gia sản xuất, nhiều năm qua, Trung đoàn luôn bảo đảm quân số khỏe cho nhiệm vụ huấn luyện và SSCĐ từ 99% trở lên.
Học hỏi, sáng tạo cách làm mới
Thời gian qua, Trung đoàn đã đầu tư và đưa vào hoạt động hệ thống sản xuất thịt hộp, cá hộp phục vụ đời sống cán bộ, chiến sĩ. Hệ thống sản xuất thịt, cá hộp được Bộ CHQS tỉnh đầu tư với đầy đủ các trang thiết bị hiện đại trị giá hơn 1 tỷ đồng, với công suất hiệu quả từ 2.000 đến 3.000 hộp thịt, cá/tháng. Đơn vị chủ động khai thác nguồn thịt từ kết quả chăn nuôi và thu mua cá biển mới đánh bắt tại các cảng cá gần đơn vị. Đảm bảo nguyên liệu đầu vào chất lượng, tươi ngon, nguồn gốc rõ ràng. Quá trình sản xuất được thực hiện theo quy trình khép kín từ khâu giết mổ đến khâu chế biến, thanh trùng và đóng hộp, bảo đảm dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm.
Công đoạn dán nhãn vào thịt, cá hộp sau khi sản xuất.
Việc đẩy mạnh tăng gia sản xuất không chỉ giúp cán bộ, chiến sĩ được sử dụng thực phẩm tươi ngon, giá cả ổn định, rẻ hơn thị trường mà còn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, góp phần xây dựng doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp, nâng cao huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”.