(QK7 Online) - Đẩy mạnh phong trào thi đua “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”, giai đoạn 2016- 2022, Trung đoàn 271, Sư đoàn 5 đã tập trung quán triệt nghiêm nghị quyết của các cấp, ra nghị quyết lãnh đạo chuyên đề hàng năm với phương hướng, mục tiêu, nội dung biện pháp thực hiện chặt chẽ, thống nhất. Chủ động áp dụng nhiều cách làm mới, mô hình sáng tạo trong tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế mang hiệu quả cao.
Thu hoạch cá phục vụ bữa ăn hàng ngày của bộ đội.
Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn chủ động triển khai xây dựng đầy đủ hệ thống văn kiện, kế hoạch, luyện tập các phương án, hiệp đồng chặt chẽ với đơn vị, địa phương, sẵn sàng cơ động bảo đảm; rà soát, điều chỉnh hệ thống văn kiện, kế hoạch quân nhu SSCĐ sát với yêu cầu nhiệm vụ. Thường xuyên kiện toàn tổ chức, biên chế cán bộ, nhân viên ngành Quân nhu; nâng cao chất lượng huấn luyện, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nhân viên quân nhu. Cơ quan Hậu cần Trung đoàn chủ động đề xuất, tham mưu thực hiện nhiều mô hình mới, phù hợp với thực tế đơn vị, nổi bật là các mô hình trồng nấm bào ngư, chế biến giò chả, ủ giá đỗ, làm bánh mì...
Mô hình trồng nấm bào ngư của đơn vị mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Trại nấm của Trung đoàn, sau gần 3 tháng triển khai, hiện đã bắt đầu cho thu hoạch, đây là kết quả mô hình mới được đơn vị mạnh dạn thực hiện sau khi tham quan, học tập từ các đơn vị trong và ngoài quân đội, sự giúp đỡ, hướng dẫn về khoa học kỹ thuật của ngành nông nghiệp tỉnh Bình Dương.
Sau khi thu hoạch, đơn vị tiến hành bảo quản trong kho lạnh để cung cấp thường xuyên cho bữa ăn hàng ngày của bộ đội, đồng thời nhập ra thị trường với giá dao động khoảng 40 ngàn đồng/kg. “Kinh phí đầu tư xây dựng trại nấm bào ngư khoảng trên 500 triệu đồng, về kỹ thuật trồng và chăm sóc, lúc đầu gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự năng động, sáng tạo, ham học hỏi của cán bộ, chiến sĩ, đến nay đã khắc phục tốt và đi vào ổn định. Đơn vị tổ chức trồng theo hình thức gối thành nhiều đợt, đảm bảo luôn có đủ số lượng phục vụ tốt cho bộ đội và cung cấp cho các đơn vị bạn với giá rẻ hơn từ 5 đến 10% so với giá thị trường”. Trung tá Mai Văn Nam, Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn 271, Sư đoàn 5 cho biết.
Mô hình nuôi gà đẻ trứng trong đơn vị.
Để quy hoạch bài bản, Trung đoàn đã đầu tư Trạm chế biến giết mổ tập trung liên hoàn, khép kín, hiện đại với tổng mức đầu tư 3,9 tỉ đồng, gồm các khu vực: Trại chăn nuôi heo thịt, heo nái; nhà sản xuất nuôi trồng nấm bào ngư, lò sản xuất bánh mỳ; Container bảo quản đông lạnh; khu sơ chế thực phẩm; nhà sản xuất thịt (cá) hộp, khu sản xuất giò chả… Bảo đảm tự túc 100% nguồn thực phẩm cho đơn vị với giá rẻ hơn thị trường từ 15 – 20%.
Đơn vị xây dựng mô hình TGSX theo hướng cơ bản, hệ thống Vườn- ao- chuồng liên hoàn khoa học, khu chăn nuôi tập trung thường xuyên duy trì gần 400 con heo thịt và heo nái; đàn trâu từ 50 – 60 con, trên 100 con bò; gia cầm khoảng 6000 con, đàn vịt trời 2.000 con trở lên. Trung đoàn luôn đổi mới ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào tăng gia sản xuất (TGSX). Xây dựng mô hình vườn rau sạch với 12.000 m2 lưới che, bảo đảm gieo trồng hiệu quả cả trong mùa nắng và mùa mưa. Vườn cây ăn trái tập trung và phân tán với diện tích 57.000 m2 gồm các chủng loại như: Bưởi, mít, ổi, đu đủ, chuối, chôm chôm… cho sản lượng 62 tấn/năm đủ bảo đảm 100% trái cây tráng miệng buổi trưa cho bộ đội. Các vườn tăng gia được đồng bộ hệ thống tưới tự động bảo đảm tưới tiêu tốt trong mùa khô.
Các cơ quan, đơn vị trực thuộc Trung đoàn đều đầu tư hệ thống nhà lưới trồng rau sạch.
Từ nguồn kinh phí tăng gia sản xuất, đơn vị đầu tư lắp đặt hệ thống Camera giám sát có tích hợp 2 chiều tại các nhà ăn, nhà bếp, trạm chế biến giết mổ tập trung, nhà nuôi trồng nấm và hệ thống lưới chống ruồi, chống côn trùng, mái che di động tại các nhà ăn với tổng kinh phí gần 300 triệu đồng, cùng với hệ thống đèn năng lượng mặt trời, sử dụng chế phẩm sinh học bắt, diệt côn trùng, gây hại cho rau màu ở tất cả các vườn tăng gia trong toàn đơn vị.
Đơn vị bảo đảm 100% trái cây tráng miệng các loại.
Kết quả thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt” giai đoạn 2016-2022, Trung đoàn 271 đạt được thành tích nổi bật: giải nhất toàn quân hội thi “nhà ăn, nhà bếp chính quy, an toàn chất lượng”; giải nhất toàn quân trong hội thi Đại đội Quân y đơn vị đủ quân năm 2020... Trung đoàn vinh dự được Tổng cục Hậu cần tặng cờ thi đua trong phong trào thi đua (PTTĐ) “xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt” giai đoạn 2015 - 2020, được Bộ Tư lệnh Quân khu 7 tặng bằng khen trong phong trào thi đua quyết thắng năm 2018, 2019...
Chất lượng phục vụ bữa ăn hàng ngày của bộ đội ngày càng được nâng lên, đảm bảo dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm.
“Trong thời gian tới, Trung đoàn tiếp tục tập trung triển khai toàn diện, sâu rộng, có trọng tâm, trọng điểm phong trào thi đua "Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy" thúc đẩy phong trào ngày càng phát triển sâu rộng theo hướng “Đổi mới, thực chất hiệu quả, nâng cao chất lượng bền vững” . Tiếp tục thực hiện mô hình điểm, điển hình tiên tiến về hậu cần, thực hiện hiệu quả đi vào chiều sâu vững chắc phong trào “Đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt” mở rộng tăng gia sản xuất, phấn đấu bảo đảm cho bộ đội “ Ăn ngon, mặc đẹp, ngủ ấm, uống sạch”. Trung tá Huỳnh Sơn Mộng, Phó Trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 271 nhấn mạnh.
Nguyễn Thế