Thiếu tá Nguyễn Hùng Cường, Phó tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 10 cho biết: Công việc hàng ngày của bộ phận nuôi quân là từ sáng sớm nhập lương thực thực phẩm dưới sự giám sát tay ba của trực ban, quản lý bếp ăn và thành viên tổ kinh tế; đồng thời có sự giám sát của chỉ huy tiểu đoàn. Thực phẩm nhập vào bếp phải bảo đảm tươi ngon, an toàn vệ sinh và bảo đảm chất lượng tốt. Tiểu đoàn chú trọng làm tốt công tác quản lý, bảo đảm chế độ tiêu chuẩn, thực hành tiết kiệm ngay từ khâu tiếp phẩm, chế biến và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; dụng cụ cấp dưỡng, nhà ăn, nhà bếp luôn được khử trùng, rửa và lau chùi sạch sẽ để nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội.
Thượng úy QNCN Lê Minh Ngọc, Quản lý bếp ăn Tiểu đoàn 10 chia sẻ: “Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”, hiểu được điều đó, các chiến sĩ nuôi quân ngoài việc làm tốt công tác phục vụ, còn dành thời gian thu dọn vệ sinh nhà ăn, nhà bếp sạch sẽ.
Với chế độ ăn 65.000 đồng/người/ngày, thực đơn mỗi bữa đều được tiểu đoàn thay đổi phong phú, đa dạng, giúp chiến sĩ ăn ngon miệng, có sức khỏe để huấn luyện tốt. Thức ăn mỗi ngày đều có tủ lưu nghiệm nhằm truy xuất nguồn gốc khi phát sinh các yếu tố về an toàn vệ sinh thực phẩm. Chúng tôi xác định phải quản lý bếp ăn chặt chẽ, chế biến ngon, bộ đội ăn hết tiêu chuẩn; luôn lắng nghe góp ý của chỉ huy các cấp và cán bộ, chiến sĩ để bảo đảm bữa ăn tốt nhất phục vụ chiến sĩ mới và cán bộ các cấp sau một ngày luyện tập vất vả”.
Phản hồi tích cực
Những nỗ lực tận tâm hết mình của bộ phận phục vụ thời gian qua đã tạo nên hiệu ứng tốt. Đại đa số chiến sĩ mới khi được hỏi đều cho biết đã bắt nhịp được cuộc sống trong quân ngũ, cảm nhận ăn uống ngon miệng, ăn hết tiêu chuẩn.
Chiến sĩ mới Lê Đình Vũ Luân, quê ở thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng tâm sự: Những ngày mới nhập ngũ chúng tôi luôn bỡ ngỡ và gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự tận tình quan tâm giúp đỡ của chỉ huy các cấp hiện nay chúng tôi dần quen với việc đi ăn phải tập trung xếp hàng ngay ngắn, có tổ chức, ăn uống đúng giờ quy định… Bộ phận nuôi quân phục vụ rất chu đáo, sạch sẽ, thức ăn hợp khẩu vị của đa số chiến sĩ.
Chăm lo bữa ăn cho bộ đội là một trong những việc làm quan trọng, bảo đảm cho đơn vị thực hiện thắng lợi nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới. Những năm qua, chỉ huy Sư đoàn 317 thường xuyên quan tâm, chỉ đạo thực hiện đồng bộ các nội dung, cùng với việc làm tốt công tác tăng gia sản xuất nhằm nâng cao đời sống bộ đội. Đồng thời, đơn vị làm tốt công tác giáo dục đối với bộ phận nuôi quân luôn tận tâm với công việc để có những bát cơm dẻo, tô canh ngọt phục vụ hàng trăm cán bộ, chiến sĩ, góp phần giúp đơn vị hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới năm 2022.