Đóng quân trên địa bàn Bình Dương, trước đây trong thực hiện PTTĐ, trung đoàn có thời điểm, nội dung đạt hiệu quả chưa cao. Nguyên nhân là một số đơn vị xây dựng chỉ tiêu, biện pháp chưa sát, có đồng chí, đơn vị chưa phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, chưa mạnh dạn dám nghĩ, dám làm và cho rằng đây là công tác của ngành quân nhu. Nhận rõ vấn đề, Trung đoàn 271 chủ động quán triệt, giáo dục bộ đội nhận thức sâu sắc, vị trí, ý nghĩa, trách nhiệm trong thực hiện PTTĐ nhằm nâng cao đời sống bộ đội, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Cơ quan hậu cần chủ động phối hợp với các ban, ngành tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị nội dung, biện pháp, kế hoạch với chỉ tiêu, biện pháp sát thực. Theo đó, đơn vị chủ động quy hoạch TGSX gắn với quy hoạch xây dựng doanh trại chính quy xanh, sạch, đẹp, quy hoạch xây dựng thao trường huấn luyện, xây dựng bảo vệ môi trường. Đặc thù đất đai cằn cỗi nhiều sỏi đá, mùa mưa thường ngập nước, mùa khô đất đá khô quánh lại, cán bộ, chiến sĩ đóng góp hàng vạn ngày công cải tạo, xây dựng mô hình tăng gia sản xuất (TGSX) liên hoàn vườn - ao - chuồng - giàn với trên 75.000m2 trồng rau, trong đó có 12.000 m2 trồng rau ứng dụng công nghệ cao và 210.000 m2 mặt nước nuôi cá, 7.500 m2 chuồng trại, hơn 57.000m2 cây ăn trái... Để giảm bớt công sức bộ đội, trung đoàn đầu tư hơn 1,1 tỷ đồng lắp đặt đồng bộ hệ thống tưới tự động gắn với đẩy mạnh ứng dụng khoa học, tổ chức nuôi trồng có kế hoạch. Vườn rau có cơ cấu 4-6 loại rau, 3-4 loại củ, quả, vườn rau gia vị, vườn ươm, vườn cây ăn trái và luôn duy trì đàn trâu, bò 150 con, trên 3.500 gà, vịt, hơn 500 đầu lợn, trong đó 60 con lợn nái… xây dựng nên nhiều mô hình hiệu quả, như nuôi ong, gà đẻ trứng, trồng nấm…5 năm qua, trung đoàn thu hoạch trên 1.433 tấn rau xanh, hơn 604 tấn thịt, trên 551 tấn cá, gần 276 tấn trái cây…giá rẻ hơn thị trường 15-20%, đưa thêm vào bữa ăn bộ đội 2.500 đồng/người/ngày. Thông qua phong trào, trung đoàn quản lý tốt doanh cụ, cơ sở vật chất, phòng ngừa hiệu quả các dịch bệnh, xây dựng doanh trại, đơn vị, thao trường xanh, sạch, đẹp, nuôi dưỡng tốt bộ đội.
Kinh nghiệm thực hiện PTTĐ của Trung đoàn 271 được Phòng Quân nhu tham mưu cho Đảng ủy, chỉ huy Cục Hậu cần lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng, nhân rộng nhiều mô hình hiệu quả trong LLVT Quân khu. Các đơn vị chủ lực phối hợp với các đơn vị kết nghĩa, ngành nông nghiệp địa phương đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ; cơ quan quân sự địa phương tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng cơ chế chính sách, quan tâm bảo đảm hỗ trợ đất, vốn, công nghệ, huy động nhiều nguồn lực vào thực hiện PTTĐ. Tùy đặc điểm, nhiệm vụ, các cơ quan, đơn vị có nhiều mô hình, cách làm sáng tạo. Sư đoàn 302 có mô hình trồng bầu, bí, dưa lưới, nuôi dê trên đất đỏ bazan; Bộ CHQS Tây Ninh với mô hình trồng chanh dây, cao su, cây lấy gỗ vùng biên khí hậu khắc nghiệt; Bộ CHQS Bình Thuận có mô hình trồng thanh long, măng, mít…tại khu vực phòng thủ vùng cát trắng…Đến nay, Quân khu có trên 614.500 m2 trồng rau xanh, hơn 725.200 m2 trồng cây ăn trái, trên 114.500 m2 chuồng trại… 6 tháng năm 2022, thu hoạch 2.452 tấn rau xanh, 438 tấn trái cây, 1.519 tấn thịt các loại…
Phòng Quân nhu tham mưu cho Đảng ủy, chỉ huy Cục Hậu cần chỉ đạo các đơn vị xây dựng, nâng cao chất lượng các trạm chế biến tập trung. Các trạm được đầu tư máy móc, phương tiện kỹ thuật đồng bộ; đội ngũ nhân viên được tuyển chọn, tập huấn, bồi dưỡng toàn diện cả về phẩm chất, trình độ chuyên môn. Vì vậy, các đơn vị chế biến nhiều thực phẩm chất lượng, như giò, chả; thịt, cá hộp…an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo đảm tốt hậu cần trong huấn luyện dã ngoại, diễn tập, SSCĐ. Ngành Quân nhu bổ sung trang bị, doanh cụ cấp dưỡng cho bếp ăn và củng cố hệ thống bếp điện, bếp dầu, bếp lò hơi cơ khí; hệ thống máy lọc, bảo đảm cung cấp nước sạch cho 100% đơn vị. Các đơn vị thường xuyên cập nhật, tuyên truyền, phổ biến cho cán bộ, chiến sĩ nắm vững tiêu chuẩn, chế độ chính sách và tổ chức cấp phát công khai đầy đủ đúng quy định. Các đơn vị chú trọng huấn luyện cơ động ăn, ở sinh hoạt dã ngoại, nhất là các nội dụng về đào bếp Hoàng Cầm, kỹ thuật mắc tăng võng; kỹ năng phòng, chống các dịch bệnh...
Cơ quan quân nhu các cấp tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy xây dựng quy chế bảo đảm quản lý, sử dụng đúng mục đích, tiết kiệm, hiệu quả, nhất là quản lý tiền ăn, sản phẩm TGSX, lương thực thực phẩm, chất đốt, kinh phí ngành. Từ nguồn TGSX, các đơn vị phục vụ cho huấn luyện, hỗ trợ quân nhân khó khăn, tặng quà gia đình chính sách, đưa thêm vào bữa ăn bộ đội, bảo đảm cán bộ, chiến sĩ “Ăn ngon, mặc đẹp, ngủ ấm, uống sạch”, tạo động lực thúc đẩy PTTĐ ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả, thiết thực xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.