(QK7 Online) - Để bảo đảm quân số khỏe, duy trì và nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, nhất là trong cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, Trung đoàn 271, Sư đoàn 5 đã tích cực tăng gia sản xuất, chăn nuôi, đáp ứng đủ nguồn rau xanh, củ quả, thực phẩm tươi sống tại chỗ, nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội.
Chăm sóc vườn rau xanh tại các đơn vị ở Trung đoàn 271.
Có mặt tại Trung đoàn 271 trong những ngày này, chúng tôi hết sức thán phục khi chứng kiến những khu vực tăng gia sản xuất của các đơn vị dù đang trong thời điểm gay gắt của mùa khô, nhưng các luống rau xanh vẫn tốt tươi với đủ loại từ cải xanh, cải ngọt, rau muống, mồng tơi, bầu, mướp… vì nguồn nước khan hiếm nên hàng ngày các chiến sĩ đã phải tốn rất nhiều công sức để chăm sóc, tưới tắm. “Mùa này đơn vị chúng tôi vất vả hơn rất nhiều vì không đủ nguồn nước tưới, nhân lực thì phải bố trí thêm cho các nhiệm vụ khác, một ngày chúng tôi phải luân phiên chia ca tưới liên tục các buổi sáng sớm, trưa, chiều và tối mới đảm bảo cho vườn rau xanh tươi”. Trung sĩ Nguyễn Phú Nhật Minh; đại đội 1- tiểu đoàn 9- Trung đoàn 271 chia sẻ.
Trước khi tiếp nhận chiến sĩ mới năm 2020, Trung đoàn đã chỉ đạo xuống giống diện tích rau xanh trên 3,2 ha; cây ăn trái trên 2,8 ha; gần 10 ha diện tích mặt nước nuôi cá và trên 2000m2 chăn nuôi heo. Hiện nay, Trung đoàn đã tự túc 100% rau, củ, quả các loại và các nguồn thực phẩm tươi sống từ thịt heo, cá cho toàn đơn vị. Trung tá Mai Văn Nam - Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn 271- Sư đoàn 5 cho biết: Hàng ngày toàn Trung đoàn nhập vào khoảng 2 tấn rau xanh, củ, quả các loại, thịt heo và cá tươi đơn vị đã bảo đảm cung ứng đủ 100%, một số thực phẩm đơn vị chưa khái thác được thì đều được đặt hàng từ các đầu mối uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đảm bảo tốt chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thu hoạch cá bảo đảm bữa ăn hàng ngày tại Trung đoàn 271.
Để cải thiện và nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội, nhất là trong mùa dịch bệnh, Trung tá Mai Văn Nam - Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn 271 cho biết thêm, trong mùa cao điểm phòng, chống dịch, ngành Hậu cần đã tham mưu Trung đoàn chỉ đạo các bếp ăn xây dựng thực đơn tuần khoa học, tăng cường cải tiến chế biến món ăn đảm bảo tốt chế độ tiêu chuẩn, chất lượng dinh dưỡng, chú trọng nghiêm ngặt công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Trước tính chất ngày càng nguy hiểm của đại dịch Covid-19, việc chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ được quan tâm cao nhất. Trung đoàn đã thường xuy duy trì và thực hiện nghiêm công tác vệ sinh phòng chống dịch bệnh, tiến hành phun xịt khử khuẩn tất cả các khu vực, đo thân nhiệt cho cán bộ, chiến sĩ và người dân khi vào đơn vị nhằm phát hiện và ngăn chặn không để mầm bệnh phát triển, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho đơn vị.
Thế Anh