(QK7 Online) - Những ngày cuối năm, trong không khí rộn ràng, khẩn trương chuẩn bị đón một mùa xuân yên bình, ấm áp trên địa bàn Miền Đông, gian lao mà anh dũng. Cùng Đoàn công tác, một lượt đến các đơn vị, địa phương lực lượng vũ trang (LLVT) Quân khu 7, chúng tôi đều tận mắt trong thấy quang cảnh nhộn nhịp, vui tươi, háo hức chuẩn bị đón tết của cán bộ, chiến sĩ.
Tại bếp ăn của các đơn vị đủ quân, những vại dưa hành, dưa cải đã được muối sẵn; bầu, bí, mướp trĩu nặng trên giàn; thực đơn cho từng bữa ăn trong những ngày tết được lên cụ thể, chi tiết với hàng loạt món ăn mang đậm hương vị cổ truyền như bánh chưng, bánh tét, thịt heo nướng, gà luộc, giò lụa, dưa hành...
Qua công tác chuẩn bị cho thấy công tác bảo đảm hậu cần trong dịp tết được lãnh đạo, chỉ huy các cấp trong đặc biệt quan tâm. Do nắm chắc quy luật giá cả thường có chiều hướng tăng cao trong thời gian giáp tết. Để thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 158/CT-BTL, của Tư lệnh Quân khu, đơn vị đã chủ động tạo nguồn lương thực, thực phẩm chặt chẽ, khai thác trước với giá thấp hơn thị trường. Cụ thể bảo đảm lương thực, thực phẩm thông qua ký kết hợp đồng cung ứng; trạm chế biến, giết mổ tập trung; các bếp ăn sử dụng rau xanh, gia vị và một phần thịt từ nguồn tăng gia sản xuất tại chỗ, hoặc nhận điều phối sản phẩm tăng gia nội bộ. Tại các vườn rau tập trung, có rất nhiều chủng loại rau như cải, dền, bầu, bí, mướp, đậu rồng, bắp cải, xà lách… Tất cả đều đang chuẩn bị đến kỳ thu hoạch.
Thực hiện chủ trương tiết kiệm, chống lãnh phí, Ngành Hậu cần Quân khu chỉ đạo: "thực đơn ngày tết cho bộ đội không quá cầu kỳ nhưng phải mang hương vị đậm đà của các món ăn truyền thống dân tộc". Khai thác thực phẩm tại chỗ và cân đối bảo đảm bữa ăn hài hòa, cơ cấu hợp lý, đủ định lượng để bộ đội ăn ngon, ăn no, bổ dưỡng. Phòng Quân nhu/CHC, đã lên kế hoạch bảo đảm từ sớm, hướng dẫn các đầu mối đơn vị cân đối lịch gieo trồng, thu hoạch, tránh “no dồn, đói góp”; tích cực phối hợp với cơ quan tài chính, hội đồng giá kiểm tra chặt chẽ hoạt động thu mua, khai thác của các đầu mối trực thuộc, bảo đảm chất lượng tốt, giá cả hợp lý. Ngành Quân y chỉ đạo thực hiện tăng cường vệ sinh doanh trại, vệ sinh nhà ăn, nhà bếp, dụng cụ cấp dưỡng, kiên quyết không để xảy ra ngộ độc do ăn uống hoặc các bệnh về đường tiêu hóa”; các bệnh viện, bệnh xá, bố trí sẵn sàng lực lượng, phương tiện, thuốc chữa bệnh, kịp thời cấp cứu, xử trí các tình huống cho quân và dân trên địa bàn Quân khu.
Với phương châm: “Thực túc” để “binh cường”, chăm lo đời sống bộ đội trong dịp tết là nhiệm vụ đặc biệt, không chỉ của ngành hậu cần mà của cả cấp ủy, chỉ huy đơn vị quan tâm, tổ chức hội thi gói, nấu bánh chưng, bánh tét; muối nén rau, củ, quả; trang trí bàn thờ tổ quốc và các hoạt động vui chơi lành mạnh khác... Trên cơ sở tiền ăn thường xuyên, tiền ăn thêm ngày tết do Bộ Quốc phòng quy định và tiền đơn vị cho bộ đội ăn tết, các đơn vị tổ chức một bữa cơm tất niên và một bữa đầu năm mới; các ngày nghỉ còn lại chia đều nhằm bảo đảm tiết kiệm, khoa học. Bảo đảm ăn tết cho lực lượng trực sẵn sàng chiến đấu, lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt, tổ lẻ và nhiệm vụ đột xuất khác. Cục Hậu cần phân công các đoàn đi kiểm tra việc chuẩn bị và bảo đảm tết trong toàn Quân khu, kịp thời chấn chỉnh; đề xuất hỗ trợ các đơn vị; cá nhân cán bộ, chiến sĩ khó khăn để đủ điều kiện vui tết. Đã tổ chức kiểm tra công tác bảo đảm đời sống, nuôi dưỡng bộ đội của các đơn vị: fBB5, fBB302, các Lữ đoàn Binh chủng, Trường Quân sự Quân khu và Trung đoàn Gia Định/BTLTp.HCM; Kiểm tra công tác SSCĐ, công tác phòng chống cháy nổ kho, xưởng, trạm hậu cần; tổ chức kiểm tra công tác SSCĐ; công tác thu dung, cấp cứu, điều trị tại các bệnh viện; sử dụng hợp lý, đồng bộ lực lượng, phương tiện tham gia cứu hộ, cứu nạn cao điểm tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017 của các đơn vị thuộc Cục Hậu cần.
Song song với hướng dẫn bảo đảm, Cấp ủy-Ban Chủ nhiệm/Cục Hậu cần triển khai các ngành nghiệp vụ chủ động tạo nguồn, tiếp nhận, cấp phát kịp thời vật chất, trang bị hậu cần cho các địa phương, đơn vị để bảo đảm cho chiến sỹ mới theo tiêu chuẩn quy định. Hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị, địa phương đẩy mạnh tăng gia sản xuất, tạo nguồn LT-TP và trích nguồn thu từ TGSX- dịch vụ hậu cần kết hợp với nguồn ngân sách địa phương hỗ trợ tổ chức bảo đảm đầy đủ, kịp thời, tốt nhất mọi chế độ tiêu chuẩn hậu cần, tài chính cho bộ đội vui xuân, đón tết theo phương châm “Vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm”. Kết quả nổi bật trên một số mặt như:
Bảo đảm đúng, đủ tiêu chuẩn chế độ theo quy định của Bộ Quốc phòng: bánh chưng tết: Sỹ quan, QNCN, CNVQP và HSQ-BS: 03 chiếc/người; riêng CB-CS đóng quân tại đảo Phú Qúy/Bình Thuận, Côn Đảo/BR-VT: 04 chiếc/người; mức tiền: 40.000 đồng/chiếc. Ăn thêm ngày Tết: Hạ sỹ quan, binh sỹ 05 ngày (ngày 30, mồng một, mồng hai, mồng ba, mồng bốn Tết Nguyên đán). Sỹ quan, QNCN, CNVQP được ăn thêm 03 ngày (ngày 30, mồng một và mồng hai Tết) không phải trả tiền. Mức tiền ăn thêm: 47.000 đồng/người/ngày. Hạ sĩ quan, chiến sĩ hoàn thành nghĩa vụ quân sự, xuất ngũ ngay trước tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017 được bảo đảm 01 túi quà bằng hiện vật trị giá 310.000 đồng.
Bình quân đầu người toàn Quân khu: 3.300.000 đồng/người, trong đó hưởng lương: 5.500.000 đồng/người, HSQ: 600.000 đồng/người (Khối đơn vị chủ lực: bình quân: 1.400.000 đồng/người, hưởng lương: 3.100.000 đồng/người; HSQ: 200.000 đồng/người; Khối địa phương: bình quân: 3.900.000 đồng/người, hưởng lương: 5.800.000 đồng/người; HSQ: 1.300.000 đồng/người; Khối doanh nghiệp bình quân hưởng lương là: 15.000.000 đồng/người).
Phó trưởng Phòng Tham mưu, Cục Hậu cần Quân khu 7