Đến thăm Trường Quân sự tỉnh, chúng tôi được chị Lê Thị Nhi, người có hơn 10 năm gắn bó với nghề “làm dâu trăm họ” đưa đi thăm bếp ăn của nhà trường được xây dựng khang trang, bố trí khoa học, hợp lý. Trên đường đi, chị kể chúng tôi nghe về công việc đặc thù của mình, cũng như những chiến sĩ nuôi quân nữ khác trong đơn vị. Đến khu sơ chế là nghe tiếng cười rôm rả của các chị. Chị Nguyễn Thị Lài tâm sự: Chị em chúng tôi làm công tác phục vụ, nên luôn xác định rõ công việc của mình, mọi người luôn nhiệt tình, chu đáo, đoàn kết và hết lòng vì nhiệm vụ, tất cả vì sức khỏe của cán bộ, chiến sĩ và học viên nhà trường.
Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Lê Thanh, Trưởng ban Hậu cần Trường Quân sự tỉnh cho biết: Trước sự biến động của giá cả thị trường, để bảo đảm chất lượng bữa ăn, cơ quan hậu cần chủ động xây dựng kế hoạch chi tiêu, nguồn thực phẩm được mua từ các đầu mối nên giá bình quân các loại thực phẩm luôn thấp hơn giá thị trường và chất lượng thực phẩm lúc nào cũng tươi, xanh hơn. Công tác vệ sinh nhà bếp, nhà kho cũng được chúng tôi đặt lên hàng đầu, chúng tôi rất tự hào khi được cấp trên công nhận là “bếp nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”.
Rời bếp ăn Trường Quân sự tỉnh chúng tôi đến Trung đoàn 174, vào thời điểm cán bộ, chiến sĩ quyết tâm lập thành tích đợt thi đua “Làm theo lời Bác – thi đua giành 3 nhất” kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11.6.1948 – 11.6.2018). Tại bếp ăn của Trung đoàn, cán bộ, nhân viên đơn vị đang chuẩn bị bữa ăn chiều. Bàn ăn đã chuẩn bị xong với các món ăn, thịt, trứng, rau xào, canh… được chia lên từng bàn gọn gàng, sạch sẽ. Trên từng bàn còn có đầy đủ các món gia vị, một lọ hoa nhỏ, làm tăng thêm phần ngon miệng của bữa ăn. Từ nơi tiếp phẩm, nhà kho, giá để bát đũa, đến khu nấu cơm, khu sơ chế, tinh chế, nơi để dụng cụ đều được sắp xếp liên hoàn, khoa học, thuận tiện cho việc sử dụng và sinh hoạt của bộ đội.
Đại úy Nguyễn Ngọc Thời, Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn 174 cho biết: Hầu hết những chị nuôi, anh nuôi được đơn vị tuyển chọn. Đó là những người cần cù, chịu khó, luôn thức khuya dậy sớm, bảo đảm ca trực, phục vụ với tinh thần và trách nhiệm cao nhất, giúp cho bộ đội khỏe mạnh để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.
Chị Đỗ Thị Lệ - công nhân viên quốc phòng kể: Những ngày đầu được phân công làm công việc chị nuôi, tôi lo lắm. Tôi chỉ sợ mình nấu cơm không dẻo, canh không ngọt, không bảo đảm vệ sinh, thế nhưng được sự giúp đỡ, chỉ bảo tận tình của các anh làm công tác hậu cần, các chị đi trước, tôi đã yên tâm với công việc. Hàng ngày, nhìn cán bộ, chiến sĩ ăn uống ngon miệng, sức khỏe bảo đảm là chúng tôi vui và quên hết mệt nhọc, cô gắng hoàn thành thành tốt nhiệm vụ được giao.
Nói về các chị nuôi, Thượng tá Nguyễn Văn Cân, Phó Chủ nhiệm Hậu cần Bộ CHQS tỉnh khẳng định: Trong nhiều năm, LLVT tỉnh đã đẩy mạnh phong trào thi đua “ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” tất cả các bếp ăn tập thể thuộc Bộ CHQS tỉnh đều đăng ký thi đua và hàng năm đều đạt “bếp nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”. Nhờ sự tận tình của đội ngũ “làm dâu trăm họ” nên đơn vị luôn bảo đảm quân số khỏe cao, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.