Trước yêu cầu đảm bảo đầy đủ thực phẩm thiết yếu cho thực hiện huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, những năm qua, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động (Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Bình Phước) luôn đẩy mạnh tăng gia sản xuất, chăn nuôi, đáp ứng kịp thời công tác hậu cần.
Chiến sĩ chăm sóc vườn rau sạch tại đơn vị
Với phương châm tự lực, tự cường, Đảng ủy, chỉ huy đơn vị luôn có chủ trương và giải pháp thực hiện tăng gia, chăn nuôi mang lại hiệu quả thiết thực; thường xuyên tuyên truyền sâu rộng phong trào thi đua “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, “Xây dựng đơn vị quản lý tài chính tốt” đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ. Qua đó, tạo chuyển biến tích cực, bằng trí tuệ và công sức lao động ngoài giờ, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ đã quy hoạch, xây dựng hệ thống tăng gia sản xuất, chăn nuôi cơ bản theo mô hình khu vườn, chuồng riêng biệt. Dẫn chúng tôi đi tham quan các khu vực tăng gia, chăn nuôi và nhà bếp, Đại úy Nguyễn Tài Huy, Phó tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động phấn khởi cho biết: Hiện nay, đơn vị đang nuôi 13 con bò, 52 con heo; hàng trăm con gà và vườn rau xanh, cây ăn trái rộng hơn 6.000m2, được trồng xen canh gối vụ, đáp ứng đủ 100% rau xanh; diện tích ao cá rộng 3.500m2 và 4 ha cao su từ 4-5 năm. Thức ăn cho chăn nuôi được tận dụng bằng các phụ phẩm trong chế biến nấu ăn và vườn rau được chăm sóc bằng phân bón từ chăn nuôi.
Kết quả tăng gia sản xuất 6 tháng đầu năm 2016, đơn vị đã thu được 14.163kg rau, củ, quả; hơn 1.000kg thịt các loại, 984kg cá tươi. Tổng thu từ tăng gia sản xuất, chăn nuôi đạt trên 270 triệu đồng đưa vào quỹ tăng gia của đơn vị. Từ nguồn quỹ, đơn vị đã đầu tư, cải tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp. Trước tình hình giá thị trường có nhiều biến động, hiệu quả từ công tác tăng gia sản xuất đã góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội; đồng thời làm tốt công tác quản lý, thực hành tiết kiệm, chống thất thoát, lãng phí trong mọi hoạt động hậu cần. Từ đó, đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội được cải thiện rõ rệt. Để có bữa ăn ngon cho bộ đội sau những giờ huấn luyện, học tập vất vả, cùng với việc sử dụng thực phẩm sạch tại chỗ, bộ phận hậu cần chế biến món ăn phù hợp, bảo đảm tiêu chuẩn, định lượng theo quy định.
Song song đó, thực hiện phong trào “Đơn vị quân y 5 tốt”, “Chiến sĩ quân y làm theo lời Bác”, đơn vị đã thường xuyên làm tốt việc vệ sinh phòng dịch, nâng cao chất lượng chăm sóc, khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ cho cán bộ, chiến sĩ, duy trì tỷ lệ quân số khỏe đạt trên 99%. Do đó, có thể khẳng định, công tác hậu cần, bảo đảm đời sống cho bộ đội được Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động thực hiện hiệu quả, góp phần quan trọng trong xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
(Theo BPO)