
Thượng tá Lưu Văn Dũng, Chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn 5 cho biết: Sư đoàn quy hoạch thống nhất quy trình tăng gia sản xuất (TGSX) khép kín, bền vững, hiệu quả theo mô hình: Vườn, ao, chuồng, giàn, trạm chế biến cơ bản. Cụ thể, cấp tiểu đoàn gắn khu TGXS với bếp ăn; cấp trung đoàn gắn khu TGXS với trạm chế biến, giết mổ tập trung. Trong đó, chú trọng đầu tư phát triển TGSX ở cấp tiểu đoàn. Xây dựng mô hình “Vườn, ao, chuồng, giàn, trạm chế biến cơ bản”, hiện nay, toàn Sư đoàn 5 có 23 héc ta trồng cây ăn trái đã cho thu hoạch, trên 43 héc ta chuyên canh trồng rau, củ quả các loại, gần 50 héc ta mặt nước được quy hoạch để nuôi cá, gần 11 héc ta chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm. Số lượng duy trì gối đầu thường xuyên tại các khu TGSX tập trung hằng năm bình quân có gần 3.000 con heo thịt, 150 heo nái, 150 con trâu, bò, dê và 10.000 con gia cầm. Sản lượng thu hoạch TGSX năm 2017 đạt gần 560 tấn thịt, 350 tấn cá, gần 1000 tấn rau, củ, quả và 62 tấn trái cây; lợi nhuận cả năm đạt 13,7 tỷ đồng. Riêng 6 tháng đầu năm 2018 đạt gần 270 tấn thịt, 200 tấn cá, trên 500 tấn rau, củ, quả và 43,5 tấn trái cây; lợi nhuận đạt gần 9 tỷ đồng.
Qua tìm hiểu thực tế cho thấy, ở Sư đoàn 5 hiện nay, 100% giàn cây dây leo được làm bằng cột bê tông, lưới chuyên dụng và hệ thống tưới nước tự động và bán tự động; các loại rau, củ quả được bố trí trồng tập trung từng khu vực, có phân lô, thửa để tiện chăm sóc và thu hoạch. Về cơ cấu cây trồng, các đơn vị duy trì trên 70% diện tích vườn trồng các loại rau ăn lá theo mùa vụ, 30% diện tích trồng các loại cây leo giàn lấy quả như bí xanh, bí đỏ, bầu, su su, mướp và trồng cây lấy củ như: củ mỡ, khoai sọ... để dự trữ dài ngày phục vụ bữa ăn khi huấn luyện dã ngoại, hoặc sử dụng trong thời điểm giáp vụ. Nhiều tiểu đoàn đã mạnh dạn thay đổi phương thức canh tác, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật và đẩy mạnh các hoạt động thâm canh, xen canh, đa dạng hóa vật nuôi, cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Năm 2017, 2018, Sư đoàn tiếp tục đầu tư gần 5 tỷ đồng mở rộng, nâng cấp hệ thống nhà lưới và hệ thống tưới bán tự động.
Đặc biệt, năm 2017, Sư đoàn 5 đã đầu tư phát triển khu trồng rau, củ, quả công nghệ cao với diện tích 1.500m2, tạo sự đột phá về ứng dụng công nghệ trong TGSX.
Với mô hình VAC, các tiểu đoàn còn tổ chức tận dụng, cải tạo diện tích mặt nước sẵn có tại khu tăng gia để nuôi cá, làm hệ thống chuồng trại nuôi gia súc, gia cầm. Từ năm 2017 đến nay, nhiều tiểu đoàn còn mạnh dạn tìm hướng đi mới trong tăng gia sản xuất. Các mô hình nuôi cá lóc, cá rô đầu vuông, nuôi ếch, nuôi thỏ; nuôi cá lồng bè với các loại cá cao cấp như: Cá leo, cá lăng, cá lóc, cá diêu hồng, cá trê vàng có áp dụng khoa học kỹ thuật ngày càng được nhân rộng. Qua đó, tạo thêm nhiều loại thực phẩm ngon, giàu dinh dưỡng đưa vào bữa ăn bộ đội.
Cùng với đầu tư phát triển khu TGSXTT, Sư đoàn 5 cũng chú trọng mở rộng diện tích trồng thêm các loại cây ăn quả như: Thanh long, ổi, đu đủ, mít, xoài, chuối, mía…tổ chức quản lý, khai thác hiệu quả trên 300 héc ta cây cao su.

Ngoài ra, Sư đoàn 5 thường xuyên duy trì hoạt động rất hiệu quả 4 trạm chế biến, giết mổ tập trung. Nguồn nguyên liệu cung cấp cho 4 trạm chế biến, giết mổ tập trung của Sư đoàn 5 đều thu mua, khai thác sản phẩm TGSX của các đơn vị là chính. Giá sản phẩm từ trạm chế biến, giết mổ tập trung nhập tại các bếp luôn thấp hơn khung giá trong mức tiền ăn quy định và rẻ hơn giá thị trường. Mỗi trạm chế biến, giết mổ tập trung còn có nhiệm vụ sản xuất đậu phụ; ngâm ủ giá đỗ; muối nén rau, củ quả; chế biến giò, chả, bánh mỳ cung cấp cho các bếp ăn.
Sư đoàn 5 mới lắp đặt thêm thiết bị và bắt đầu sản xuất đồ hộp tại khu chế biến, giết mổ tập trung. Các sản phẩm đồ hộp gồm: Thịt heo, thịt bò, cá…không chỉ thuận tiện cho việc bảo đảm thực phẩm phục vụ bộ đội trong huấn luyện dã ngoại, diễn tập, tham gia phòng chống cứu nạn, cứu hộ mà còn thêm sự phong phú, đa dạng các món ăn của bộ đội tại đơn vị.
Hiệu quả từ phát triển TGSX, Sư đoàn 5 đã thường xuyên tự túc được 100% định lượng thịt, cá, rau, củ, quả; 50% định lượng trái cây tráng miệng; thực đơn bữa ăn hàng ngày của bộ đội luôn duy trì có từ 3-4 món ăn giàu chất đạm; bữa ăn sáng trong tuần được luân phiên thay đổi các món như: cơm, bánh mỳ, bánh canh, bún thịt nướng. Việc tự túc được phần lớn lương thực, thực phẩm đã góp phần nâng cao đời sống cán bộ, chiến sĩ và bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao.