(QK7 Online) - Bên cạnh công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, việc chăm lo bữa ăn cho bộ đội, đặc biệt là nguồn rau sạch cũng là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, vườn rau công nghệ cao tuy mới được lắp đặt tại một số đơn vị lực lượng vũ trang (LLVT) trên địa bàn tỉnh đã phát huy hiệu quả, cải thiện đáng kể bữa ăn cho bộ đội.
Đến thăm vườn rau ứng dụng công nghệ cao của Trung đoàn Minh Đạm vào những ngày này, mọi người không khỏi bất ngờ bởi màu xanh của các loại rau củ quả tràn ngập trong khu vườn rộng khoảng 2 ngàn m2. Các loại rau: súp lơ, cà chua, dưa lưới, rau cải bó xôi... không sâu bệnh, xanh mơn mởn mọc xum xuê dưới đất; trên giàn là mướp, khổ qua, bầu, bí với những trái nặng trĩu. Đặc biệt, những loại rau khó trồng mùa mưa, chịu ảnh hưởng lớn của thời tiết như: hành, ngò, sà lách, dưa lưới và cải thì trong vườn rau này đều tươi tốt. Điều dễ nhận thấy khi bước vào vườn rau là không khí thoáng mát hơn nhiều so với bên ngoài. Hệ thống tưới ở đây đều bán tự động bằng cách phun mưa hay nhỏ giọt tùy từng loại rau. Bao quanh vườn là lưới chắn nhằm hạn chế côn trùng bay vào, ảnh hưởng đến cây trồng.
Cà chua bi - sản phẩm hợp tác giữa Cục Hậu cần Quân khu 7 và Khu nông nghiệp công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh sẽ được Cục Hậu cần áp dụng cho các đơn vị LLVT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: Thế Hiền
Đang cùng đồng đội cặm cụi nhổ cỏ rồi tỉa bớt trái nhỏ ở khu trồng dưa lưới, Binh nhất Nguyễn Minh Tú, Trung đội 1-Trung đoàn Minh Đạm cho biết, trước khi có vườn rau này, mỗi ngày đơn vị phải huy động hơn 30 chiến sĩ tưới thủ công. Từ hơn 3 tháng nay khi có vườn rau, anh cũng như đồng đội đỡ vất vả hơn rất nhiều, chỉ cần vài chiến sĩ cũng có thể chăm sóc tốt các loại rau củ quả. Hệ thống tưới tự động vừa giúp người chăm sóc đỡ mất công tưới, đỡ tốn nước vừa giúp tưới đều, tránh bị hư hại lá. “Chúng tôi rất phấn khởi vì góp công sức tạo ra các loại rau sạch cho bữa ăn của đơn vị”, Binh nhất Nguyễn Minh Tú không giấu nổi vui mừng nói.
Còn Trung tá Vũ Tá Hải, Tham mưu trưởng Trung đoàn Minh Đạm cho hay, với đặc thù huấn luyện chiến sĩ mới và lực lượng dự bị động viên, đơn vị trước đây cũng trồng rau, nhưng ít chủng loại và số lượng không đủ đáp ứng cho bữa ăn bộ đội nên phải mua bên ngoài vừa đắt, đặc biệt thời điểm lễ, tết mà không yên tâm về chất lượng. “Từ khi có vườn rau này đã cung cấp đủ nguồn rau sạch cho đơn vị, giúp bữa ăn của bộ đội được ngon và yên tâm hơn về chất lượng”, Trung tá Vũ Tá Hải nói.
Chiến sĩ cơ quan Bộ CHQS tỉnh chăm sóc vườn rau sạch. Ảnh: Thế Hiền
Theo Thượng tá Phạm Văn Thanh, Chủ nhiệm Hậu cần (Bộ CHQS tỉnh), trước đây, các đơn vị LLVT chủ yếu trồng các loại rau củ quả thông thường, ít phong phú. Cơ cấu củ quả và loại rau cao cấp thấp, giá trị kinh tế chưa cao; năng suất, chất lượng còn hạn chế. Đặc biệt là tại một số đơn vị đóng quân ở huyện Côn Đảo, việc trồng rau gặp không ít khó khăn vào mùa mưa; năng suất, chất lượng thấp. Theo thống kê, từ năm 2014-2016, tổng sản lượng rau củ quả thu hoạch tại các đơn vị trong LLVT tỉnh chỉ đạt khoảng 70-80% so với chỉ tiêu trên giao.
Trước tình hình trên, ngày 8-10-2015, UBND tỉnh đã phê duyệt Đề án tăng gia sản xuất của LLVT trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015-2020 với tổng mức đầu tư hơn 24,5 tỉ đồng bằng nguồn vốn ngân sách tỉnh; chủ đầu tư là Bộ CHQS tỉnh. Trong đó, Đề án tập trung vào xây dựng vườn rau theo mô hình công nghệ cao (áp dụng công nghệ Israel) cho 24 đơn vị (diện tích vườn rau mỗi đơn vị từ 100-2 ngàn m2) với tổng kinh phí 17 tỉ đồng. Tháng 8-2016, Bộ CHQS tỉnh triển khai lắp đặt vườn rau này tại 7 đơn vị gồm: Trung đoàn Minh Đạm, Trung đoàn bộ binh 201-Sư đoàn 302, Đại đội công binh 46, Đại đội 7 (Ban CHQS huyện Côn Đảo), Tiểu đoàn bộ binh 2 (Ban CHQS huyện Côn Đảo) và 2 Ban CHQS xã Bình Trung (huyện Châu Đức), phường Kim Dinh (TP. Bà Rịa). Vườn rau bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 11-2016. Ước tính, vườn rau diện tích khoảng 1 ngàn m2 thì sản lượng thu hoạch rau củ quả mỗi vụ (khoảng 2 tháng/vụ) là 2,2 tấn.
Với công nghệ gồm: nhà màng, nhà lưới và hệ thống tưới bán tự động, vườn rau có ưu điểm là chủ động lịch canh tác, ít bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết, giảm bớt công sức chăm sóc của bộ đội và hạn chế sâu bệnh. Vườn rau sử dụng loại phân ngâm ủ đúng thời gian theo quy định; nước tưới đã qua hệ thống xử lý. Quá trình trồng không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và thuốc kích thích mà chỉ dùng các chế phẩm sinh học. “Được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh cho đầu tư vườn rau công nghệ cao, nhiều đơn vị LLVT trên địa bàn tỉnh sẽ bảo đảm 100% rau sạch cho bữa ăn bộ đội, giúp cán bộ, chiến sĩ yên tâm học tập, huấn luyện và thực hiện các nhiệm vụ khác. Với sản lượng thu hoạch, Bộ CHQS tỉnh còn mong muốn cung cấp rau sạch đến với người dân trên địa bàn đơn vị đóng quân”, Thượng tá Phạm Văn Thanh nhấn mạnh.
Phương Nam
Thượng tá Phạm Văn Thanh cho biết thêm, trong năm 2017, Bộ CHQS tỉnh tiếp tục triển khai lắp đặt vườn rau tại 6 đơn vị gồm: Trường Quân sự tỉnh và các Đại đội 34, 38 (Bộ CHQS tỉnh), 8, 9 và 10 (Ban CHQS huyện Côn Đảo). 11 đơn vị còn lại sẽ tiếp tục được lắp đặt vườn rau cho đến năm 2020 (gồm Đại đội 36,37 (Ban CHQS thành phố Vũng Tàu); Ban CHQS 07 huyện, thành phố; Tiểu đoàn Công binh 792 (Ban CHQS huyện Côn Đảo), Khu tăng gia sản xuất tập trung (Bộ CHQS tỉnh).