(QK7 Online) - Tận dụng diện tích sân thượng gần 50m2, Ban Chỉ huy quân sự Phường 15, Quận 10 (Bộ Tư lệnh TP.HCM) đã áp dụng mô hình Aquaponics: nuôi cá trong hồ nhựa kết hợp trồng rau thủy canh, đã tạo ra nét mới, sáng tạo trong tăng gia sản xuất, cung cấp thực phẩm sạch hàng ngày cho cán bộ, chiến sĩ dân quân.
Vườn rau xanh mướt của các chiến sĩ dân quân
Dẫn chúng tôi tham quan khu tăng gia sản xuất trên sân thượng, đồng chí Nguyễn Đương Hoài, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự Phường 15 giới thiệu về mô hình Aquaponics đang áp dụng tại đơn vị. Đây là mô hình tích hợp đồng thời cả hai hệ thống: nuôi thủy sản và trồng thủy canh, dựa trên nguyên tắc sản xuất trong tự nhiên. “Quy trình hoạt động của hệ thống là lấy nước trong hồ cá thông qua các ống nhựa dẫn nước lên các bồn rau. Trong nước có chất nhờn và phân cá sẽ chuyển hóa thành dinh dưỡng nuôi cây. Tôi đã lập trình cứ 1 tiếng đồng hồ sẽ bơm nước 1 lần, thời gian bơm là 20 phút. Khi các chậu rau ngập nước, thì tự động nước xả về hai bộ lọc gồm sỏi, san hô, đá nham thạch, rồi từ hai bộ lọc, nước tuần hoàn về hồ cá, và quy trình cứ thế lặp lại”, anh Hoài chia sẻ.
Đồng chí Nguyễn Đương Hoài hướng dẫn cho các chiến sĩ cách ươm hạt rau trong mút xốp
Anh Hoài cho biết thêm: “Trong các chậu rau, chúng tôi sử dụng giá thể là đất sét nung, có hình dạng giống viên sỏi, tạo điều kiện cho cây nảy mầm. Trong thời gian 1 tiếng đồng hồ, sỏi sẽ khô lại, hệ thống timer sẽ tự động bơm nước lên các chậu rau. Phân cá thải ra chuyển hoá bằng vi sinh vật tạo ra dinh dưỡng giúp rau phát triển. Nước sau khi bơm lên các chậu rau sẽ được lọc sạch, giúp cá sống khoẻ hơn”.
Nói về những khó khăn khi thực hiện mô hình này, anh Hoài kể: “Thời gian đầu mình không biết xử lý nước, nên cá chết phân nửa. Qua học hỏi, tìm hiểu, mình tiến hành dùng dung dịch để xử lý độ PH, rồi dùng muối hột, san hô, trong vòng một tuần mình đã khắc phục được. Cá giống mới thả ban đầu chỉ nhỏ bằng ngón tay, nhưng sau vài tháng thì cá đã to hơn bàn tay mình rồi. Đến nay, hồ cá của đơn vị đang thả hơn 70 con cá rô phi, điêu hồng”.
Hàng ngày, các chiến sĩ có nhiệm vụ cho cá ăn 3 lần/ngày
Cắt từng mớ rau cải xanh để chuẩn bị bữa cơm trưa cho các anh, em trong đơn vị, Lê Huỳnh Tiến (22 tuổi), dân quân thường trực Phường 15, bộc bạch: “Nhờ áp dụng mô hình trồng rau thủy canh trên sân thượng, chúng tôi đã trồng được nhiều loại rau, như: cải xanh, cải ngọt, rau muống, mồng tơi, rau dền… Với các loại rau này, chúng tôi lên thu hoạch hàng ngày. Cải xanh thường thì tôi sẽ nấu canh, còn cải ngọt hay rau muống thì sẽ xào tỏi để đảm bảo tăng thêm phần ăn cho anh em chiến sĩ tại đơn vị”.
Thu hoạch rau xanh mỗi ngày
Niềm vui từ thành quả lao động chăm chỉ của các chiến sĩ dân quân
Tiến rất siêng năng, chịu khó, thường đảm nhiệm việc chăm sóc vườn rau, hồ cá và nấu ăn cho đơn vị. “6h sáng là tôi lên tưới nước phun sương cho cây và tăng cường tưới vào buổi trưa, vì buổi trưa nắng hơn, để cho cây lúc nào cũng tươi tốt, không bị héo. Buổi chiều tối, tôi lên kiểm tra hệ thống xem có trục trặc gì không”, Tiến nói.
Chia sẻ về hiệu quả mô hình, đồng chí Hoài cho biết: “Thứ nhất là mình không phải bỏ tiền ra mua đất trồng rau, mà sử dụng đất sét nung làm giá thể cho cây, sau mỗi vụ thu hoạch rau, chỉ cần rửa sạch sẽ là sử dụng lại được. Thứ hai là tiết kiệm nước cho đơn vị. Nước được dẫn qua các chậu cây, rồi đi qua bộ lọc, sau đó tuần hoàn trở lại hồ cá”.
Khu vườn là hoạt động hữu ích giúp nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ dân quân trong công tác bảo vệ môi trường, tạo ra các thực phẩm xanh, sạch, phục vụ bữa ăn hàng ngày cho cán bộ, chiến sĩ. Mô hình này còn góp phần đẩy mạnh tăng gia sản xuất, cải thiện chất lượng bếp ăn, chăm lo tốt đời sống dân quân.
Lê Trung Hiếu