
Thiếu tướng Huỳnh Tấn Hùng, Phó Chủ nhiệm, Tham mưu trưởng Tổng cục Hậu cần, tham quan mô hình nuôi gà đẻ trứng của Trung đoàn 5.
Đơn vị phát huy hiệu quả 4 trạm chế biến tập trung (ở 3 Trung đoàn và khối các Tiểu đoàn trực thuộc); trang bị máy đánh vảy cá, máy thái thịt, máy cắt xương, máy làm chả cá bắn viên, máy làm đậu hũ, máy ủ giá công nghiệp, muối rau củ quả, lò bánh mì, dây chuyền sản xuất thịt hộp... theo quy trình khép kín; gắn camera giám sát với mức đầu tư trên 1 tỷ đồng. Ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi bò trâu, dê, cừu diện tích trên 13 ha, ngoài ra còn nuôi gà, vịt đẻ trứng. Từ đó bảo đảm 100% nhu cầu rau củ quả, thịt, cá, trứng các loại luôn rẻ hơn thị trường từ 10% - 25%; không bị ảnh hưởng trước sự biến động của giá cả thị trường.

Tham quan khu sản xuất thịt hộp của Sư đoàn.
Đặc biệt, trong công tác nuôi dưỡng bộ đội, Sư đoàn triển khai thực hiện tốt Đề án “Nâng cao hiệu quả tăng gia sản xuất, chế biến trong Quân đội giai đoạn 2021-2025 và đến năm 2030”. Đơn vị chú trọng phát huy hiệu quả các mô hình tăng gia sản xuất, trạm chế biến tập trung; thực hiện chính quy nhà ăn, nhà bếp, củng cố, bổ sung hệ thống biển, bảng theo quy định. Các đơn vị tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện tốt phong trào thi đua “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”; thường xuyên duy trì nghiêm chế độ công khai ngày, tháng; phát huy vai trò Tổ kinh tế, Hội đồng quân nhân, các tổ chức quần chúng trong bảo đảm hậu cần.

Chiến sĩ Sư đoàn chăm sóc vườn rau xanh.
Cùng với đó, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị ban hành quy chế trong quản lý, sử dụng điện, nước an toàn và tiết kiệm; bảo đảm đầy đủ chế độ, tiêu chuẩn doanh cụ, doanh trại; thống kê theo dõi trên sổ sách cụ thể, chặt chẽ, sắp xếp khoa học, thống nhất. Ngoài ra, chỉ huy Sư đoàn chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị đẩy mạnh phát triển vườn cây ăn quả tập trung, chú trọng các loại cây ăn quả ngắn ngày cho thu hoạch cao; đồng thời phát triển thêm các loại cây trồng dài ngày như ổi, mít, thanh long, bưởi… qua đó nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội.
Tại Trung đoàn 5, doanh trại khang trang, sạch đẹp, khu tăng gia tập trung được quy hoạch với đầy đủ chủng loại rau xanh tươi tốt. Trung tá Lê Công Danh, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 5 cho biết: “Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quản lý chặt chẽ từ khâu tạo nguồn lương thực, thực phẩm đến chế biến; thực hiện chế độ công khai tài chính hằng ngày tại bếp; đẩy mạnh tăng gia sản xuất, tạo nguồn thực phẩm tại chỗ ổn định. Các đơn vị tích cực thi đua phát huy nội lực, triệt để tận dụng và cải tạo đất đai, ao hồ, quy hoạch tăng gia sản xuất gắn với quy hoạch doanh trại chính quy. Xây dựng và nhân rộng mô hình “5 cơ bản” (vườn, ao, chuồng, giàn, trạm chế biến). Đơn vị đã bảo đảm đủ 100% nhu cầu thịt, cá, rau củ quả, đưa vào bữa ăn của bộ đội, đáp ứng cơ bản nhu cầu thực phẩm (mô hình nuôi vịt siêu thịt, nuôi gà ta thả vườn, vịt xiêm pháp, gà đẻ trứng, ếch)”.
Đơn vị đã phát huy trí tuệ, sáng tạo và sức mạnh tổng hợp của cán bộ, chiến sĩ trong việc đóng góp trực tiếp vào trồng trọt, chăn nuôi phù hợp với điều kiện thực tiễn của đơn vị. Cần cù, chịu khó, chăm chỉ trong lao động là nhân tố quan trọng đẩy mạnh phong trào thi đua tăng gia sản xuất giỏi của đơn vị đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực.
Qua phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, bằng nhiều chủ trương, giải pháp cụ thể và cách làm sáng tạo, công tác bảo đảm hậu cần đời sống bộ đội ở Sư đoàn 5 đã mang lại kết quả thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội, giúp cán bộ, chiến sĩ yên tâm tư tưởng, gắn bó xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.