(QK7 Online) - Dù đã có nhiều chuyến công tác đến Trung đoàn 271, Sư đoàn 5 vào những thời điểm khác nhau nhưng điều mà chúng tôi ấn tượng nhất chính là trên các khu vực tăng gia sản xuất (TGXS) của Trung đoàn lúc nào cũng xanh mướt. Những luống rau, vạt cà, giàn bầu trĩu quả, chuồng heo, ao cá đến kỳ thu hoạch. Đây là thành quả của cán bộ, chiến sĩ đơn vị miệt mài lao động sau những giờ công tác, học tập, rèn luyện nhằm nâng cao đời sống và xây dựng đơn vị xanh, sạch, đẹp.
Chủ động nguồn lương thực, thực phẩm
Đóng quân trên địa bàn thời tiết nắng nóng, Trung đoàn 271 xây dựng kế hoạch TGSX tỉ mỉ, khoa học, phù hợp với điều kiện thời tiết. Dẫn tôi tham quan vườn bí, khổ qua sai trĩu quả đang đến vụ thu hoạch, Đại úy Nguyễn Đình Hùng, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 7 cho biết: “Tăng gia trong điều kiện nắng nóng, quan trọng nhất vẫn là chọn giống cây trồng phù hợp. Đó là các loại cây chịu nóng tốt như: Rau dền, rau cải, mồng tơi, bầu, bí, mướp, khổ qua... Hiện nay, Tiểu đoàn đang quy hoạch vườn TGSX theo quy định phân lô, phân thửa; có hệ thống nhà lưới, phun nước tự động; hệ thống giàn chắc chắn, phù hợp; cây leo giàn phát triển tốt, có lớp lứa gối vụ... Nhờ kết hợp tốt mô hình “vườn - ao - chuồng - giàn” trên diện tích hơn 50.000m2, mỗi năm Tiểu đoàn 7 thu về khoảng 65 tấn rau; 15 tấn thịt heo, vịt và 13 tấn cá, bảo đảm thực phẩm, rau sạch cho bữa ăn hàng ngày của bộ đội”.

Chiến sĩ Trung đoàn chăm sóc vườn rau.
Kết thúc huấn luyện trong ngày, Binh nhất Võ Ngọc Thy, Đại đội 2, Tiểu đoàn 7 cùng đồng đội xuống vườn rau làm đất. Các chiến sĩ khác khơi rãnh thoát nước, vun gốc, sửa luống, bắt sâu... cho những luống cải mầm mới xuống giống. Đầu bên kia những hàng bắp cải trồng đầu vụ, luống su hào đang vào độ xanh mơn mởn.
Binh nhất Võ Ngọc Thy chia sẻ: “Cùng tham gia TGSX với đồng đội cải thiện bữa ăn, tôi thấy rất vui vì không những được thư giãn sau giờ huấn luyện mà còn học thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm bổ ích về trồng trọt, chăn nuôi, để khi rời quân ngũ có thể trồng rau xanh phục vụ bữa ăn gia đình”.

Niềm vui tăng gia của bộ đội Trung đoàn.
Ở Trung đoàn 271, mỗi đơn vị đều có một thế mạnh riêng. Các Tiểu đoàn đều đầu tư nhiều công sức, trí tuệ xây dựng và phát triển khu TGSX; tổ chức giao chỉ tiêu cụ thể ngay từ đầu năm cho từng đơn vị, bộ phận, cá nhân, từ đó nêu cao tinh thần trách nhiệm của bộ đội trong công việc.

Vườn mướp trĩu quả đến độ thu hoạch.
Kinh nghiệm trong quá trình TGSX tại Tiểu đoàn 8, đơn vị luôn chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến để làm đất, chọn giống cải tạo đất như: Phơi đất kết hợp rải vôi với mục đích khử trùng, khử chua và bón lót phân hữu cơ để đất có chất dinh dưỡng cao, giúp cây trồng phát triển tốt. Đến giai đoạn phù hợp, đơn vị bón thúc để cây phát triển với chất lượng cao nhất. Cùng với việc lựa chọn giống cây trồng có năng suất cao, khả năng chịu đựng trong điều kiện thời tiết thay đổi thất thường, đơn vị còn cắt cử, bố trí lực lượng chăm sóc hàng ngày; thường xuyên quan sát, phát hiện các triệu chứng bất thường của cây trồng, vật nuôi, chủ động ngăn ngừa sâu bệnh và có biện pháp phòng dịch bệnh kịp thời.

Vườn mía của đơn vị.
Khu chăn nuôi tập trung hơn 3.000m2 của Tiểu đoàn 9 luôn duy trì trên 100 con heo, nuôi gần 1.000 con gà, vịt, hai ao cá với diện tích 25.000m2 có đủ các loại nhằm chủ động nguồn lương thực, thực phẩm trong mọi thời điểm. Khu chăn nuôi được xây dựng kiên cố, sạch sẽ, thoáng mát, tách biệt, đảm bảo phòng, chống dịch bệnh, không gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới sinh hoạt của bộ đội. Giờ đây thành quả mà cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn nhận được là những sản phẩm rau xanh, thực phẩm ngon, sạch do mình làm ra.
“Thực túc, binh cường”
Trung tá Mai Văn Nam, Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn cho biết: “Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn đã có nhiều chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo cơ quan, đơn vị đẩy mạnh công tác TGSX, nhằm tạo nguồn thực phẩm sạch tại chỗ, ổn định và từng bước cải thiện đời sống bộ đội. Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn yêu cầu các đơn vị gắn công tác TGSX với bảo vệ môi trường, bảo đảm duy trì quân số khỏe, góp phần để cán bộ, chiến sĩ thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, cơ động thực hiện nhiệm vụ đột xuất trên giao”.

Mô hình nuôi gà đẻ trứng.
Thành công trong mô hình tăng gia, chăn nuôi của Trung đoàn không những nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày mà còn là nguồn thu đáng kể góp phần đầu tư tái sản xuất, mua sắm trang thiết bị sinh hoạt, xây dựng thiết chế văn hóa, xây dựng doanh trại chính quy xanh, sạch, đẹp và đảm bảo chế độ, chính sách cho cán bộ, chiến sĩ.

Thu hoạch cá phục vụ bữa ăn hàng ngày của bộ đội.
Với nguồn kinh phí trên cấp, sự ủng hộ giúp đỡ của địa phương, tinh thần tự lực tự cường của đơn vị, kết quả TGSX của Trung đoàn luôn đạt và vượt chỉ tiêu trên giao, hàng năm lợi nhuận bình quân đạt trên 2 tỷ đồng. Đơn vị luôn bảo đảm 100% rau củ quả, thịt, cá các loại, đưa vào ăn thêm cho bộ đội hơn 2.200 đồng/người/ngày, đảm bảo quân số khỏe đạt trên 98,8%. Nổi bật, năm 2022, Trung đoàn đạt giải Nhất toàn quân nội dung phúc tra Hội thi “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”. Kết quả đó góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thực hiện Phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” hiệu quả, thiết thực.
Quỳnh Nhi - Nguyễn Luân