Điểm chốt phòng dịch số 4, đồn Biên phòng Đắc Ơ nằm sâu trong Vườn Quốc gia Bù Gia Mập, bên cạnh suối Đăk Khu thuộc tiểu khu 42, Nông trường Đăk Mai. Hơn 2 tháng qua Nam cùng đồng đội dựa vào rừng để bám chốt. “Anh em ở đây dùng nước suối để sử dụng cho sinh hoạt, hái rau rừng để cải thiện bữa ăn”, anh Nam nói và cho chúng tôi biết rằng rau nhíp còn có tên gọi khác là lá bép. Rau nhíp là món ăn giàu dinh dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe, sức đề kháng. Ngoài dùng để nấu canh thịt thì rau nhíp còn chế biến thành rất nhiều món như xào thịt, xào tỏi, nấu canh tôm... “Hôm nay chốt sẽ đãi đoàn món rau nhíp xào tỏi. Ăn một lần sẽ nhớ mãi”, anh Nam cười tươi.
Cũng qua câu chuyện của anh Nam chúng tôi còn được biết, ở điểm chốt, ngoài rau nhíp, anh em còn hái được đọt mây, rau lạc tiên, rau dớn, hoa chuối. Đó đều là những “đặc sản” của rừng có thể dùng để luộc, nộm, gỏi, xào hay nấu canh đều rất ngon.
Ngoài ra, điểm chốt nằm ngay cạnh suối nên cứ buổi chiều khi đi tắm anh em lại tranh thủ giăng lưới bắt cá. Cá ở suối Đăk Khu thường chỉ có loại nhỏ bằng ngón tay cái. Anh em ở điểm chốt thường dùng nấu canh chua với mẻ và hoa chuối rừng, có khi sẽ được chiên giòn chấm nước mắm, hoặc kho thật mềm để ăn cơm. “Các anh chị ở lại đây tối nay chốt sẽ đãi món cháo hến. Hôm qua khi đi tắm ở suối anh em tranh thủ bắt được kha khá, lát sẽ nấu cháo để đêm khi đi tuần về ăn cho ấm bụng”, vừa đảo nồi cơm đang sôi trên bếp củi, Thiếu úy Trịnh Ngọc Thanh Tú, nhân viên trinh sát Đồn biên phòng Đắc Ơ cười đon đả mời khách.
Ngoài ra, đối với Vườn Quốc gia Bù Gia Mập còn có thêm một sản vật nữa là quả ươi bay. Anh em trong lúc đi tuần nếu gặp thì cùng nhau nhặt quả đem về phơi khô để uống dần. Quả ươi được ví như yến sào của rừng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt, nhất là trong những ngày nắng nóng gay gắt.
Đối với các điểm chốt đóng dọc sông Măng ngoài thả lưới bắt cá ra thì lại có loại “đặc sản” khác cũng ngon không kém, đó là con trai và chem chép sông, có thể dùng để nấu canh với rau hoặc cũng có thể xào, hay nấu cháo đều rất bổ dưỡng và giải nhiệt rất tốt.
Đến thăm điểm chốt số 4, Đồn Biên phòng Lộc Thành được Đại úy Nguyễn Minh Hoàng, Đội trưởng Vận động quần chúng, đang thực hiện nhiệm vụ tại đây rót mời chúng tôi cốc nước màu xanh nhạt có vị khá đắng. Anh Hoàng cho biết đây là nước dây khổ qua rừng được anh hái đem về phơi khô để nấu uống dần, không chỉ giúp mát gan, thanh nhiệt mà còn có tác dụng giải độc cơ thể. Anh Hoàng còn chia sẻ thêm rằng đoạn biên giới đơn vị phụ trách có rất nhiều rau muống dại, rau tàu bay, lá giang, khổ qua rừng… Thời tiết khí hậu Bình Phước vào mùa này ngày rất nóng, nên các món ăn giải nhiệt thường được sử dụng nhiều trong bữa ăn nhất là rau xanh. Hái các loại rau ở rừng về khi thì luộc, khi lại nấu canh hoặc xào tỏi, xào thịt vừa sạch lại vừa ngon. Đặc biệt ở các điểm chốt hiện nay đều tổ chức chăn nuôi thêm được gà nên chỉ cần hái một nắm lá giang về nấu canh thịt gà ăn vừa chua thanh ngon miệng lại bổ sung kháng sinh cho cơ thể.
Hơn 2 tháng qua, gần 200 cán bộ chiến sĩ Bộ đội Biên phòng dựng lán, ăn rừng, ngủ sương trên biên giới để tạo vành đai ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động vi phạm quy chế biên giới. Trong điều kiện nhiều khó khăn, thiếu thốn nên việc đảm bảo cho bữa ăn luôn đa dạng, đủ đầy dinh dưỡng để các cán bộ chiến sĩ ngon miệng, đảm bảo sức khỏe học tập, công tác là một trong những ưu tiên hàng đầu. Ngoài các chế độ tiêu chuẩn, các đơn vị cũng đã đảm bảo thêm các thực phẩm như sữa, vitamin, hoa quả tươi… cho cán bộ, chiến sĩ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ. Thế nhưng việc vận dụng, tăng gia thêm các loại rau từ rừng không những sạch, tươi, làm đa dạng thêm bữa ăn tại điểm chốt mà mỗi loại rau đều như một loại dược liệu giúp các chiến sĩ khỏe mạnh, đủ sức khỏe để chiến đấu với “giặc dịch” Covid-19.