Tận tình, chu đáo
Thiếu tá Vũ Mạnh Hùng, Chủ nhiệm Quân y, Bộ CHQS tỉnh cho biết: Tính đến thời điểm hiện tại sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, chiến sĩ, dân quân thường trực đã được khám sức khỏe định kỳ năm 2024, theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, kết quả cán bộ có sức khỏe tốt hơn năm 2023, không có cán bộ sức khỏe loại 4.
Cán bộ có huyết áp cao, mạch nhanh, mỡ máu, tăng men gan, tăng acid uric... cần tiết chế trong ăn, uống (thực hiện chế độ ăn giảm muối, hạn chế ăn thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, nội tạng động vật, thịt đỏ, hải sản; hạn chế uống rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích khác); khám bệnh khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe.
Thiếu tá Vũ Mạnh Hùng cho biết thêm: Để chăm sóc, bảo vệ tốt sức khỏe, Quân y đơn vị triển khai đo huyết áp cho cán bộ, chiến sĩ 2 lần/tuần, làm tốt công tác quản lý sức khỏe các đối tượng mắc bệnh mãn tính, bệnh cần chữa trị dài ngày. Hướng dẫn cán bộ, chiến sĩ khám, chữa bệnh theo đúng tuyến bảo hiểm y tế. Từ đầu năm đến nay, đã chuyển tuyến trên điều trị 19 lượt, bảo đảm an toàn. Qua kiểm tra sức khỏe, phát hiện 98 trường hợp tăng huyết áp, đã tư vấn đi khám, điều trị và hạn chế các yếu tố nguy cơ. Phối hợp Trung tâm y tế các địa phương thực hiện tốt công tác khám sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ tham gia hội thi, hội thao và các trường hợp đi học, chuyển đơn vị. Vì vậy, toàn tỉnh không để xảy ra trường hợp đột tử, tử vong nhanh hoặc mắc bệnh nguy hiểm.
Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh
Ban Quân y Bộ CHQS tỉnh kịp thời hướng dẫn, chỉ đạo quân y các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt công tác vệ sinh phòng, chống dịch bệnh như: Sốt xuất huyết, cúm A, dịch bệnh Rubella, nhiễm khuẩn não mô cầu, đậu mùa khỉ, thủy đậu… và công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh trong LLVT; hướng dẫn các biện pháp vệ sinh cá nhân, tập thể. Bảo đảm tốt công tác phòng, chống dịch trong cơ quan, đơn vị.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ thông tin cơ bản về các bệnh dịch lưu hành, trọng tâm là mầm bệnh, đường lây, các biểu hiện lâm sàng, từ đó thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.
Hướng dẫn kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch bệnh giai đoạn chuyển mùa, say nắng, say nóng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong các dịp lễ, tết và trong huấn luyện chiến sĩ mới… Chính nhờ thực hiện đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp nên trong LLVT tỉnh không xảy ra các ổ dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm...