
Qua trao đổi, Thượng tá Thái Ngọc Yên, Chủ nhiệm Hậu cần sư đoàn cho biết: “Xác định nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới là nhiệm vụ quan trọng của sư đoàn, nên ngay từ cuối tháng 12-2021, Đảng ủy sư đoàn chủ động lãnh đạo, chỉ đạo Phòng Hậu cần làm mọi công tác chuẩn bị, bảo đảm tốt nhất công tác hậu cần cho tiếp nhận, huấn luyện chiến sĩ mới năm 2022. Quán triệt nhiệm vụ, Phòng Hậu cần chỉ đạo các đơn vị trực tiếp làm nhiệm vụ tập trung sơn sửa, củng cố doanh trại, nơi ngủ nghỉ, sinh hoạt và nhà ăn, nhà bếp bảo đảm sạch sẽ, chính quy. Kiểm kê, rà soát và bổ sung hệ thống giường phản cho bộ đội. Chủ động lập kế hoạch tiếp nhận, cấp phát bổ sung đầy đủ vật chất hậu cần, quân trang chiến sĩ mới cho các đơn vị.
Cùng với đó, Phòng Hậu cần yêu cầu các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh tăng gia, chăn nuôi phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu; phát huy tối đa hiệu quả vườn tăng gia tập trung kết hợp với trạm chế biến, giết mổ gia súc, gia cầm và hoạt động sản xuất giò chả, bánh mì, thịt hộp vừa bảo đảm nguồn cung cấp lương thực thực phẩm tươi, sạch nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội; vừa góp phần tạo nguồn kinh phí cho các đơn vị tổ chức hoạt động. Đến thời điểm hiện tại, sư đoàn đáp ứng khoảng 80% nhu cầu thịt gia súc, gia cầm, 60% cá, 100% rau xanh và 70% củ, quả các loại.
Ngoài ra, để bảo đảm sức khỏe cho bộ đội tham gia huấn luyện, rèn luyện và phòng, chống dịch Covid-19 lây lan trong đơn vị, Phòng Hậu cần chỉ đạo Ban Quân y chủ động tập huấn các nội dung như: Hiểu biết về virus Corona và các biện pháp phòng ngừa; cách đo thân nhiệt, huyết áp và chăm sóc sức khỏe người bệnh; các biện pháp chống say nắng, say nóng; phương pháp cấp cứu và vận chuyển người…Đồng thời, làm tốt công tác phun khử khuẩn doanh trại, chuẩn bị đầy đủ các trang bị, vật chất cho nhiệm vụ phòng, chống dịch, xây dựng kế hoạch bảo đảm quân y theo hướng dẫn của trên.
Đón chúng tôi xuống thăm khu chăn nuôi và ao thả cá, Thiếu tá Đặng Trường Sơn, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 88 phấn khởi chia sẻ: “Tiểu đoàn hiện có đàn heo 70 con và ao thả cá ước tính đạt 2 tấn đang chuẩn bị đến ngày nhập bếp. Hệ thống vườn, giàn được gieo trồng khoa học với đủ các chủng loại phù hợp với điều kiện thời tiết mùa khô nắng nóng và thiếu nước, bảo đảm đủ lượng rau xanh nhập bếp, nâng cao chất lượng bữa ăn cho cán bộ, chiến sĩ. Đây sẽ là nguồn lương thực, thực phẩm bảo đảm sức khỏe tốt nhất cho bộ đội làm quen với môi trường Quân đội và thực hiện các nhiệm vụ trong giai đoạn huấn luyện chiến sĩ mới tại đơn vị”.
Có thể thấy rằng, nhờ có sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, sâu sát của Ban thường vụ Đảng ủy sư đoàn, sự chủ động trong việc triển khai thực hiện và nỗ lực, đoàn kết, quyết tâm cao của mọi cán bộ, chiến sĩ, đến nay mọi công tác chuẩn bị cơ bản hoàn thành. Tin tưởng rằng Sư đoàn 302 sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới năm 2022.