Quân sự - Quốc phòng

Việt Nam cử thêm 7 sĩ quan tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

29/06/2019 10:41 AM

Ngày 28-6, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức trao Quyết định của Chủ tịch nước và giao nhiệm vụ cho 7 sĩ quan đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ Công tác liên ngành, Trưởng Ban Chỉ đạo của Bộ Quốc phòng về việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc chủ trì buổi trao quyết định.
 


Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu tại buổi trao quyết định.
 

Theo quyết định của Chủ tịch nước, 7 sĩ quan của Việt Nam sẽ lên đường làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc năm 2019 gồm: Trung tá Hoàng Trung Kiên; Trung tá Nguyễn Thị Liên; Trung tá Lương Trường Vinh; Thiếu tá Nguyễn Đức Thắng; Thiếu tá Trịnh Văn Cường; Đại uý Lê Hồng Quân; Đại úy Trần Thanh Sơn. 

Trong đó, Trung tá Lương Trường Vinh và Thiếu tá Trịnh Văn Cường sẽ đảm nhận nhiệm vụ Quan sát viên quân sự tại Phái bộ GGHB LHQ ở Nam Sudan. 5 đồng chí còn lại đảm nhận các nhiệm vụ sĩ quan tham mưu tác chiến, sĩ quan tham mưu phân tích tình báo, sĩ quan tham mưu trang bị và Quan sát viên quân sự tại Cộng hòa Trung Phi. Trong số 7 sĩ quan, có 3 đồng chí đây là lần thứ 2 lên đường nhận nhiệm vụ ở Phái bộ GGHB LHQ, 4 đồng chí còn lại lần đầu tiên đảm nhận vị trí này. Theo kế hoạch, 7 sĩ quan sẽ lên đường nhận nhiệm vụ vào cuối tháng 6 và đầu tháng 7 này.
 


7 sĩ quan tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình hợp quốc lần này.

 

Đặc biệt, trong đợt triển khai lần này, có Trung tá Nguyễn Thị Liên là nữ sĩ quan đặc công đảm nhận nhiệm sĩ quan tham mưu đào tạo tại Cộng hòa Trung Phi. Đây cũng lần thứ 2 Việt Nam cử 1 nữ sĩ quan dưới hình thức cá nhân, góp phần tăng tỷ lệ nữ tham gia hoạt động GGHB LHQ của Việt Nam theo yêu cầu của Liên hợp quốc.

Thay mặt các sĩ quan chuẩn bị lên đường nhận nhiệm vụ, Trung tá Lương Trường Vinh phát biểu khẳng định, bên cạnh việc hoàn thành tốt nhiệm vụ của LHQ, nhiệm vụ Bộ Quốc phòng giao phó là ưu tiên hàng đầu mà các sĩ quan được triển khai cần phải hoàn thành xuất sắc với quyết tâm chính trị cao nhất. Mỗi cá nhân tham gia hoạt động GGHB, nhất là các đồng chí được giao nhiệm vụ Tổ trưởng Tổ công tác tại địa bàn phải làm tốt vai trò là sứ giả thúc đẩy quan hệ song phương giữa Việt Nam với nước sở tại trong bối cảnh Việt Nam chưa có cơ quan đại diện ngoại giao ở nước sở tại; đẩy mạnh việc tìm hiểu, nghiên cứu, tham mưu chiến lược cho thủ trưởng các cấp trong việc mở rộng địa bàn, hình thức tham gia, ứng tuyển vào các vị trí chỉ huy của Phái bộ, nhất là tham mưu, thúc đẩy triển khai Đội Công binh của Việt Nam sớm triển khai tham gia hoạt động GGHB LHQ…

Trung tá Lương Trường Vinh cho biết, cho đến nay, 7 sĩ quan đã hoàn thành tốt mọi công tác chuẩn bị về mọi mặt, ổn định công tác hậu phương, gia đình, sẵn sàng tâm thế lên đường nhận nhiệm vụ với quyết tâm cao nhất.
 

 


Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh trao quyết định cho 7 sĩ quan.

 

Giao nhiệm vụ cho 7 sĩ quan, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh, “dù đi đâu, làm gì, các cán bộ, sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam cũng cần phải giữ gìn phẩm chất, danh hiệu Bộ đội Cụ Hồ”. Không chỉ nỗ lực vượt khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, các sĩ quan cần giữ nghiêm kỷ luật quân đội, tuân thủ các quy định chung của LHQ, giữ đoàn kết nội bộ và đoàn kết quốc tế trong môi trường làm việc đa quốc gia; không ngừng trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, bản lĩnh của người sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, học hỏi kinh nghiệm từ các bạn đồng nghiệp quốc tế ở LHQ cũng như đơn vị; đặc biệt phải giữ gìn sức khỏe và bảo đảm an toàn trong suốt quá trình làm nhiệm vụ ở địa bàn triển khai; tuyên truyền về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, Quân đội nhân dân Việt Nam.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết, cho đến nay, Việt Nam đã cử 100 đồng chí tham gia hoạt động GGHB LHQ, trong đó 37 sĩ quan dưới hình thức cá nhân và 63 đồng chí trong đội hình Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1. Sự tham gia và tích cực đóng góp vào hoạt động GGHB của Việt Nam không chỉ khẳng định trách nhiệm thành viên LHQ của Việt Nam, mà còn góp phần bảo đảm nền hòa bình bền vững cho đất nước, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, bảo vệ Tổ quốc từ xa, từ sớm bằng biện pháp hòa bình. Qua đó, huy động và tranh thủ được sức mạnh từ bên ngoài của cộng đồng quốc tế ủng hộ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

“Các sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam đội mũ nồi xanh đã góp phần lan tỏa hình ảnh tốt đẹp của người lính Bộ đội Cụ Hồ; tạo ấn tượng đối với nhân dân trong nước cũng như bạn bè quốc tế, là đội quân bách chiến bách thắng trong thời kỳ đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, trong thời bình, tiếp tục phát huy những phẩm chất tốt đẹp, vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ”, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định.
 


Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cùng các đại biểu chụp ảnh chung với 7 sĩ quan.


Chúc mừng các sĩ quan lên đường làm nhiệm vụ quốc tế, thay mặt lãnh đạo Quân ủy trung ương, Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ tin tưởng các sĩ quan đi làm nhiệm vụ lần này sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng danh hiệu Bộ đội Cụ Hồ.
 

Chia sẻ với Phóng viên báo Quân đội nhân dân Điện tử, Trung tá Nguyễn Thị Liên, đảm nhận nhiệm vụ ở CH Trung Phi:

Tham gia hoạt động GGHB LHQ không chỉ là niềm vinh dự và tự hào đối với chúng tôi mà cả với gia đình. Đảm nhận nhiệm vụ Sĩ quan tham mưu đào tạo tại Phái bộ GGHB LHQ ở thủ đô Bangui, CH Trung Phi, công việc của tôi là huấn luyện cho các nhân viên mới tới nhận nhiệm vụ ở Phái bộ. Nhiệm vụ không chỉ cố định tại Bangui, tôi sẽ phải tham gia các hoạt động huấn luyện lưu động ở các địa bàn khác nhau ở CH Trung Phi. Từng có kinh nghiệm giảng dạy, huấn luyện từ trong nước, nên đây là nhiệm vụ khá phù hợp và thuận lợi. Tuy nhiên, làm nhiệm vụ ở môi trường đa quốc gia, các học viên từ nhiều nước với phong tục tập quán khác nhau, cũng sẽ là một thách thức đòi hỏi phải trau dồi cả về chuyên môn nghiệp vụ và ngoại ngữ. Độc lập tác chiến và làm nhiệm vụ ở môi trường mới, lại là phụ nữ, tôi luôn xác định tâm thế cố gắng không ngừng để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Qua các khóa học tiền triển khai trong và ngoài nước, được trang bị các kỹ năng làm nhiệm vụ ở Phái bộ cùng sự chia sẻ kinh nghiệm của các đồng nghiệp, tôi hoàn toàn tự tin để lên đường nhận nhiệm vụ với quyết tâm cao nhất.
 


 Trung tá Nguyễn Thị Liên.
 

 

MỸ HẠNH - VIỆT CƯỜNG (thực hiện)

Lượt xem: 1196